Kỳ vọng vào Hy Lạp, giá vàng tăng vượt 1.700 USD/ounce

0

Giới phân tích cho rằng vàng sẽ tăng giá bởi khả năng xảy ra cú sốc ở Hy Lạp là rất nhỏ trong khi kinh tế Mỹ đang hồi phục và các NHTW vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá vàng tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, theo xu hướng của đồng Euro và chứng khoán Mỹ, nhờ hy vọng về thỏa thuận hoán đổi nợ ở Hy Lạp.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn được hỗ trợ sau báo cáo ngày 7/3 rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang xem xét một chương trình mua trái phiếu mới. Vàng tăng tốc và tái vượt mốc 1.700 USD/ounce khi Hy Lạp tiến gần hơn gói trao đổi trái phiếu với các chủ nợ tư nhân cùng cảnh báo bất ngờ về lạm phát và quyết định duy trì lãi suất ở mức 1% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao khi cả FED lẫn ECB sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ dễ dàng để hỗ trợ tăng trưởng. Việc các NHTW in thêm tiền sẽ kích thích người mua vàng nhiều hơn nhằm chống lại lạm phát.

Đóng cửa phiên 8/3, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 14,8 USD lên 1.698,7 USD/ounce, vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.699,5 USD/ounce. Sau khi đóng cửa, vàng tiếp tục tăng, với thị trường giao ngay hiện ở quanh 1.701 USD.

Giá vàng trở về mức trên 1.700 USD/ounce trong phiên 8/3 (nguồn: kitco)

Thị trường vàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đang tập trung theo dõi hạn chót để các chủ nợ tham gia vào thỏa thuận hoán đổi trái phiếu của Hy Lạp – thỏa thuận có tính chất quyết định để Athens có thể nhận được gói cứu trợ thứ hai- vào cuối ngày thứ Năm tức sáng nay theo giờ VN. Tính đến ngày hôm qua, các chủ nợ tư đã đồng ý hoán đổi 60% nợ Hy Lạp, Athens hy vọng con số cuối cùng sẽ là 90%.

Nhà đầu tư cũng chờ đợi báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ công bố trong ngày 9/3 với dự kiến vàng sẽ bị tác động mạnh thông qua ảnh hưởng trên đồng USD.

Daniel Smith, chuyên gia phân tích của Standard Chartered nhận xét, vàng sẽ tăng giá bởi niềm tin vào thế giới. “Khả năng xảy ra cú sốc ở Hy Lạp là rất nhỏ trong khi kinh tế Mỹ đang hồi phục”, ông nói.

Ngoài ra, nắm giữ vàng của các quỹ ETP đang ở mức kỷ lục với 70,82 triệu ounce sau khi đã mua vào 500.000 ounce trong tháng 2, chứng tỏ nhu cầu với kim loại quý này cực mạnh và nhà đầu tư vẫn tin tưởng giá sẽ lên cao.

Theo TTVN/Reuters, CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

÷ 5 = 2

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.