Fed nói gì khi quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD?

0
Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED
Jerome Powell – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED

Trong ngày thứ Tư, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD và khẳng định về khả năng sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD khác trong năm nay khi họ chắc chắn về việc kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2019, theo tin từ Bloomberg.

Cụ thể, sau buổi họp bàn về chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư, Fed nâng lãi suất thêm 0,25% lên ngưỡng mục tiêu 2% đến 2,25%.

Động thái nâng lãi suất phản ánh đánh giá lạc quan của Fed với kinh tế Mỹ, đánh giá của Fed như vậy cũng tương đồng với đánh giá trong tuyên bố chính sách của Fed 8 tuần trước đó bất chấp cuộc chiến thương mại do Tổng thống Trump phát động đang ngày một tồi tệ hơn.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách: “Việc lãi suất trở lại mức bình thường sẽ giúp đảm bảo cho kinh tế tăng trưởng tốt. Sau một thập kỷ tăng trưởng hạn chế, hiện tại đang là thời điểm tăng trưởng rất thuận lợi của kinh tế Mỹ”.

Trong tuyên bố của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC), tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng việc làm lên mạnh, lạm phát tại Mỹ giờ vẫn đang ở trong ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương.

Sau 8 lần nâng lãi suất tính từ cuối năm 2015, lãi suất cơ bản đồng USD mà Fed áp dụng hiện cao nhất tính từ tháng 10/2008, thời điểm chỉ sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. Quyết định này nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các chủ tịch vùng thuộc Fed.

Tổng thống Trump tuy nhiên đang không giúp cho công việc quản lý chính sách tiền tệ của Fed trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ không ngừng chỉ trích Fed về những đợt nâng lãi suất cơ bản gần đây, ông phát động cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc, cuộc chiến này tiềm ẩn rủi ro làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ và đẩy cao lạm phát.

Các biện pháp tăng thuế áp dụng với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày thứ Hai tuần này, phía Bắc Kinh cũng áp dụng biện pháp tăng thuế tương tự với hàng Mỹ nhưng với giá trị hàng hóa nhỏ hơn nhiều lần.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

65 − = 55

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.