Iran vẫn có thể lách trừng phạt từ Mỹ, giá dầu giảm hơn 1%

0

crude oil

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,04 USD, tương đương 1,42%, xuống 72,13 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 71,18 USD/thùng, thấp nhất từ ngày 16/8.

Giá dầu WTI tương lai giảm 89 cent, tương đương 1,41%, xuống 62,21 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 61,31 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 16/3.

Iran tuyên bố nước này vẫn có thể bán đủ lượng dầu cần thiết và kêu gọi các nước châu Âu phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ hành động nhiều hơn để bảo vệ Tehran.

Mỹ ngày 5/11 khôi phục các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tại của Iran, dọa có thêm hành động. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói Mỹ muốn giảm xuất khẩu dầu của Iran về 0 nhưng vẫn tạm thời cho phép 8 bên, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Hy Lạp, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục mua dầu từ Tehran với thời hạn 180 ngày.

Nhóm 8 nền kinh tế trên mua tới 3/4 lượng dầu xuất khẩu của Iran, theo số liệu thương mại, đồng nghĩa nước này vẫn được phép bán lượng dầu đáng kể.

Xuất khẩu dầu của Iran được cho là đã giảm 40 – 60% kể từ khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tái áp lệnh trừng phạt Iran hồi tháng 5. Lệnh miễn trừ có thể tạo điều kiện để xuất khẩu của Iran tăng trở lại sau tháng 11.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không tuân thủ các lệnh trừng phạt “gây mất cân bằng thế giới”.

Jim Ritterbusch, chủ tịch Ritterbusch & Associates, nhận định chỉ riêng lệnh trừng phạt chưa đủ sức đẩy giá dầu tăng.

Lo ngại về nhu cầu năng lượng đang gây sức ép lên giá dầu. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa tăng trưởng tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây áp lực lên các nền kinh tế ở châu Á.

Về phía cung, sản lượng của Mỹ dự báo là 12,06 triệu thùng/ngày trong năm 2019, vượt mốc 12 triệu thùng/ngày sớm hơn dự kiến, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết ngày 6/11.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 7,8 triệu thùng trong tuần trước lên 432 triệu thùng, theo Viện Dầu mỏ Mỹ, vượt xa kỳ vọng tăng 2,4 triệu thùng.

Sản lượng tại 3 nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, gồm Nga, Mỹ và Arab Saudi, đã vượt 33 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong tháng 10, đủ để đáp ứng 1/3 nhu cầu tiêu thụ thế giới gần 100 triệu thùng/ngày.

Morgan Stanley ngày 6/11 hạ dự báo giá dầu Brent xuống còn 77,5 USD/thùng vào giữa năm 2019.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

× 3 = 24

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.