Đồng USD cao nhất gần 1 năm rưỡi, giá vàng giảm

0

180321-gold-bars

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp khi mà chỉ số đồng USD tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất trong 17 tháng khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm sút.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 5,10USD/ounce tương đương 0,4% xuống 1.203,50USD/ounce. Trong tuần trước, giá vàng giảm 2% và chỉ riêng trong ngày thứ Sáu giảm gần 1,4%.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất của giá vàng kỳ hạn tính từ 10/10/2018, theo tính toán của FactSet. Giá vàng đã giảm 6 trong 7 phiên giao dịch gần nhất.

Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường tại FXTM, ông Jameel Ahmad, nhận xét giá vàng như vậy đã giảm khi đồng USD tăng. Nhà đầu tư đang mua đôla Mỹ nhiều hơn, giới đầu tư có lẽ đang hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán Mỹ – Trung Quốc sẽ có thể mang lại kết quả nào tích cực.

Chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với giỏ 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,7% lên 97,535 điểm, trong phiên đã có lúc chỉ số chạm mức 97,579 điểm – mức cao nhất tính từ tháng 6/2017, theo tính toán của FactSet.

Chỉ số đồng USD đã tăng 5,9% tính từ đầu năm đến nay, nguyên nhân chính là bởi kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Fed dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng sau và trong năm 2019. Lãi suất cao hơn sẽ khiến cho giá trị đồng USD tăng và làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa được định giá bằng đồng USD.

Trưởng bộ phận phân tích tại công ty môi giới ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhậận định: “Nhà đầu tư tin rằng lãi suất đồng USD sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng trong vài tuần tới, và xu thế này sẽ tiếp diễn trong năm 2019. Kỳ vọng này đang tiếp tục gây sức ép lên giá vàng, giá vàng giờ đã rơi xuống dưới mốc quan trọng 1.210USD/ounce”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

8 × = 72

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.