Giá dầu tăng gần 2% nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt

0

Giá dầu Brent tương lai ngày 26/3 tăng 76 cent lên 67,97 USD/thùng, cách không xa mức đỉnh năm nay 68,69 USD/thùng đạt được hôm 21/3.

Giá dầu WTI tương lai tăng 1,12 USD, tương đương 1,9%, lên 59,94 USD/thùng trước khi chính phủ Mỹ công bố số liệu tồn kho.

Bất chấp lo ngại lực cầu suy giảm vì kinh tế giảm tốc, giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay, chủ yếu nhờ chính sách hạn chế nguồn cung của OPEC cùng đồng minh (tức OPEC+) và việc Mỹ trừng phạt Venezuela, Iran – hai quốc gia xuất khẩu dầu.

Giá dầu cũng không biến động đáng kể trong giao dịch ngoài giờ, sau khi viện dầu mỏ Mỹ (API), một tổ chức thương mại, cho biết tồn kho dầu thô Mỹ tăng 1,9 triệu thùng trong tuần trước. Thị trường đang chờ số liệu chính thức, công bố ngày 27/3, xem API đúng hay dự báo giảm 1,2 triệu thùng thành hiện thực.

Lo ngại về lực cầu hạn chế đà tăng của dầu. Số liệu sản xuất từ châu Á, châu Âu và Mỹ đều ám chỉ một đợt giảm tốc, dù tâm lý giá lên trong nhà đầu tư đang tăng.

“Đến lúc này, các lo ngại về lực cầu chưa tạo ra quá nhiều lực cản”, theo các nhà phân tích tại JBC Energy.

Trong khi đó, số liệu sản xuất gây thất vọng từ Đức và Mỹ hôm 22/3 đã dẫn đến sự đảo chiều đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, tình trạng được coi là dấu hiệu báo trước suy thoái.

“Nguy cơ suy thoái đã ở mức cao nhất kể từ năm 2008”, Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, nói.

Theo Markets Watch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 + 3 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.