Friday, May 29, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập thêm kỷ lục mới

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập thêm kỷ lục mới

0

191114-US-stock-trading-new-york

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 trong phiên ngày hôm qua đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục, nguyên nhân chính là nhờ cổ phiếu Disney tăng điểm mạnh và chu trình tăng điểm của các chỉ số suốt 5 tuần kéo dài.

Các yếu tố hỗ trợ cho thị trường bao gồm triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc, động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc hạ lãi suất cơ bản đồng USD 3 lần trong năm nay và khả năng Fed sớm nối lại việc mua nợ ngắn hạn nhằm bổ sung thanh khoản cho thị trường tiền tệ, ngoài ra chi tiêu chính phủ tăng mạnh khi mà thâm hụt ngân sách liên bang tăng lên mức 1 nghìn tỷ USD.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 92,10 điểm tương đương 0,33% lên 27.783,59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,20 điểm tương đương 0,07% lên 3.094,04 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 3,99 điểm tương đương 0,05% xuống 8.242,10 điểm.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 19,10%; S&P 500 tăng 23,42%.

Trước đó vào phiên ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jonees không thay đổi ở mức 27.691,49 điểm. S&P 500 tăng 4,83 điểm tương đương 0,2% lên 3.091,84 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 21,81 điểm tương đương 0,3% lên 8.486,09 điểm.

Triển vọng của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện vẫn là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường, thị trường tăng điểm không ngừng trong 5 tuần qua đã giúp cho chứng khoán Mỹ lên nhiều mức đỉnh mới.

Tuy nhiên ở hiện tại, đàm phán thương mại đang tạm gián đoạn xung quanh vấn đề Trung Quốc mua nông sản, theo Wall Street Journal đưa tin. Trước đây, Tổng thống Trump từng nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua khoảng 50 tỷ USD đậu tương, thịt lợn và nhiều loại nông sản khác của Mỹ, tuy nhiên cho đến nay Trung Quốc vẫn ngại ngần trong việc đưa ra một con số cam kết cụ thể nào cho việc mua nông sản này.

Giới chức Trung Quốc cho đến nay đã không ngừng phản đối đòi hỏi từ phía Mỹ về một cơ chế thực thi khắt khe với các thỏa thuận, cũng như việc hạn chế chuyển giao công nghệ bắt buộc cho những doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc – tất cả những điều này đều quan trọng với cộng đồng kinh doanh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, vốn đang dẫn đầu các cuộc đàm phán từ phía Mỹ, đã không phản hồi đề nghị bình luận của báo chí. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không phản hồi.

Nói với phóng viên trong ngày thứ Tư, Tổng thống Trump nói rằng các cuộc đối thoại vẫn đang diễn biến: “Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra, thế nhưng mọi chuyện đang diễn biến nhanh chóng”. Một ngày trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đang sẵn sàng tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Theo Reuters

  • fxpro-662x400-banner-popup