Câu chuyện về “thùng” dầu
September 3, 2009 | In trang này
27 tháng 8 vừa qua đánh dấu 150 năm ngày phát hiện ra mỏ dầu đầu tiên tại Titusville, Pennsylvania.
Đã hơn một thế kỷ rồi không một nhà sản xuất lớn nào chuyên chở dầu bằng thùng phi nữa, nhưng kể từ khi tìm ra giếng phun đầu tiên, “thùng” đã trở thành đơn vị chuẩn cho toàn ngành dầu mỏ.
Ngay từ trước đó, “dầu đá” (để phân biệt với dầu thực vật hay mỡ động vật) đã được bán như một phương thuốc chữa bách bệnh từ đau đầu cho đến lãng tai.
Do nhu cầu dầu đốt đèn tăng cao do mỡ cá voi dần khan hiếm trong thập kỷ 60, các giàn khoan được dựng lên khắp vùng Pennsylvania, dù sau đó việc sản xuất thừa đẩy giá xuống thấp tới mức có những lúc, một thùng gỗ còn đáng giá gấp đôi số dầu chứa trong nó.
Nhưng khi dầu mỏ lên cơn sốt và kích cỡ thùng được quy định ở mức 43 gallon (160 lít), xe ngựa kéo cùng bồn chứa dầu chen chúc nhau trên đường phố Pennsylvania. Cơn sốt thúc giục người ta xây dựng đường ống dẫn đầu đầu tiên bằng gỗ.
Chàng trai mới 25 tuổi John D. Rockefeller cũng đặt nền móng cho Công ty dầu lửa Standard Oil trong thời gian này. Cho đến khi bị chia tách năm 1911, nó sẽ kiểm sóat tới 90% công suất lọc dầu của nước Mỹ.
Không lâu sau khi đường ống dẫn dầu đầu tiên được khởi công ở vùng Đông Bắc cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80, đến lượt tàu chở dầu đầu tiên được phép qua kênh đào Suez. Hệ thống vận tải đường biển hiện đại ra đời.
Ngày nay tàu chở dầu có thể chuyên chở tới 4 triệu thùng dầu thô. Với nhu cầu thế giới mỗi ngày khoảng 85 triệu thùng, xăng dầu chiếm tới 1/3 khối lượng vận tải hàng hóa quốc tế.
Kể cả khi hàng hóa ở Nhật dùng đơn vị kilôlít hay ở Nga dùng mét tấn, vẫn phải đổi ra đơn vị thùng 42 gallon nếu muốn giao dịch quốc tế.
Theo Time – CafeF
Bình luận
Bạn muốn chia sẻ ý kiến?
Bạn phải đăng nhập để bình luận cho bài viết.






