Vàng tăng lần đầu tiên trong 5 phiên, dầu hạ nhẹ

0

Giá vàng tăng nhẹ sau phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Tư. Lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu và giao tranh tại Libya đã thôi thúc nhà đầu tư mua vào kim loại quý này sau 4 phiên giảm giá liên tiếp. Giá bạc cũng tăng nhưng giá đồng và dầu giảm.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX tại New York tăng 7.40 USD/oz (0.5%) lên 1424.90 USD/oz. Phạm vi dao động của giá vàng trong ngày là từ 1,413.10 – 1,431.70 USD/oz.

Theo chỉ số vàng của Kitco, giá vàng giao ngay tăng 5 USD/oz.

Ông Adam Klopfenstein, chiến lược gia thị trường cấp cao của Lind-Waldock tại Chicago cho rằng những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua như bất ổn tại Trung Đông và tác động của cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản vẫn còn hỗ trợ cho giá vàng.

Ông nói: “Nhà đầu tư có nhiều lý do để mua hơn là bán. Dòng tiền mới thường chảy vào thị trường khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào”.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của ICICI nhận định: “Nỗi lo về nợ công Eurozone và các cuộc giao tranh tại Libya tiếp tục làm tăng sự hấp dẫn của vàng. Tuy nhiên, kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 07/04 tới đã hạn chế đà tăng của kim loại quý vì lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí nắm giữ vàng”.

Hôm thứ Ba Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm của Bồ Đào Nha từ BBB xuống BBB-, cao hơn một bậc so với cấp độ không đầu tư. Bên cạnh đó, cơ quan này còn cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ BB+ xuống BB-.

Tại Libya, bạo loạn vẫn nổ ra khi các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi tiến hành một số cuộc phản công sau chiến thắng gần đây của các lực lượng nổi loạn.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất so với đồng JPY kể từ trận động đất hôm 11/03. Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại giảm so với đồng EUR sau khi các nhận định của một thành viên hội đồng ECB cho thấy ngân hàng này có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Giá bạc giao tháng 5 tăng 52 cent (1.4%) lên 37.51 USD/oz.

Giá palladium giao tháng 6 tăng 5.15 USD/oz (0.7%) lên 758.10 USD/oz, giá bạch kim giao tháng 7 phục hồi 30 USD/oz (1.7%) lên 1,774.10 USD/oz.

Tuy nhiên, giá đồng giao tháng 5 giảm 7 cent (1.7%) xuống 4.274 USD/lb.

Giá dầu giảm nhẹ do lượng dầu tồn kho tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo nhưng đã thoát khỏi mức thấp trong phiên khi Tổng thống Barack Obama phát thảo kế hoạch thúc đẩy hoạt động sản xuất năng lượng tại Mỹ và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 trên sàn NYMEX giảm 52 cent (0.5%) xuống 104.27 USD/thùng sau khi xuống tới 103.44 USD/thùng vào đầu phiên.

Giá dầu thô Brent giao tháng 5 trên sàn giao dịch London giảm 3 cent xuống 115.13 USD/thùng.

Theo MarketWatch, Reuters, Vietstock