Các quỹ đầu cơ lớn của thế giới đồng loạt lỗ

0

currencyMức lỗ cao như trên khiến nhiều tổ chức quản lý quỹ thu hẹp hoạt động kinh doanh rủi ro, các chuyên gia quản lý quỹ hiện đang tạm thời ôm tiền chờ đợi.

Một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới đã thua lỗ khá lớn trong 2 tháng qua do thị trường biến động mạnh bởi nỗi sợ về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Số liệu từ Hedge Fund Research về kết quả kinh doanh của các quỹ đầu cơ thế giới, dự kiến công bố ngày thứ Sáu, có thể sẽ cho thấy nửa đầu năm kinh doanh đầy khó khăn, một tổ chức quản lý quỹ thông thường chỉ có lợi suất trung bình chưa đầy 2%.

Những tên tuổi quỹ đầu cơ thua lỗ nặng nề trong 6 tháng qua có thể bao gồm Paulson & Co, the UK’s Lansdowne Partners và nhiều tổ chức quản lý tài sản hàng hóa khác.

Ngay cả những tổ chức đầu cơ kỳ cựu nhất, nhóm tổ chức đã định hướng tốt ngay cả khi điều kiện toàn cầu trở nên khó khăn trước đây, cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Đáng chú ý nhất phải kể đến quỹ MLM Macro, khách hàng của quỹ đã phải chứng kiến tài sản của họ đầu tư vào đây bốc hơi tới ¼.

Quỹ Tudor BVI, một trong những quỹ lớn trên thế giới, thiệt hại 2,83% với danh mục đầu tư (tính đến ngày 24/06/2011) và như vậy khách hàng thua lỗ tới hơn 3% trong năm nay.

Quỹ Moore Capital thiệt hại 2,35% và từ đầu năm đến nay thiệt hại 4,79%. Quỹ Advantage Plus của tỷ phú Paulson thiệt hại 11,5% trong tháng 6/2011, tính từ đầu năm đến nay, quỹ thiệt hại tới 18,4%.

Mức lỗ cao như trên khiến nhiều tổ chức quản lý quỹ thu hẹp hoạt động kinh doanh rủi ro, các chuyên gia quản lý quỹ hiện đang tạm thời ôm tiền chờ đợi.

Trưởng bộ phận đầu tư của một quỹ nhiều tỷ USD nói: “Mọi chuyện dường như sẽ chưa khá khẩm hơn sớm nhất là cuối mùa hè.”

Theo FT, CafeF