Thursday, October 1, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Vàng luôn lấp lánh

Vàng luôn lấp lánh

0

Khu Ông Tạ (Tân Bình, TP.HCM) có khá nhiều tiệm vàng vì tập trung người gốc Bắc, nổi tiếng tiết kiệm. Cách đó không xa là khu Bảy Hiền, nơi sinh sống của người Quảng Nam xa xứ, cũng nổi tiếng tiết kiệm không kém. Cứ dành dụm được ít tiền, các bà nội trợ gốc Bắc, gốc Quảng lại mua vàng đem về nhà cất, xem đây như một cách tích lũy của cải phòng thân. Họ không quan tâm giá lên hay giá xuống, cũng không màng gửi tiền ngân hàng lấy lãi. Họ luôn có lý: chỉ trong 10 năm trở lại đây, vàng đã tăng giá liên tục khiến cho lãi suất ngân hàng không còn ý nghĩa gì cả.

Từ bản vị vàng đến tỉ giá thả nổi

Đã từ lâu, vàng được coi là kim loại quý hiếm, một loại tiền tệ ở nhiều nơi trên thế giới. Theo từ điển mở Wikipedia, “các nhà sử học tin rằng giá trị cao của vàng nhờ đẹp, tinh khiết, không bị ăn mòn, luôn ổn định và dễ nhận ra đã đưa nó trở thành vật bảo toàn giá trị và thước đo giá trị của các dạng hàng hóa, vật chất khác”. Đó là chế độ bản vị vàng.

Ngay vào lúc này, vàng cũng chưa bao giờ đánh mất vai trò bảo toàn giá trị lẫn tiền tệ của mình. Năm 1944, Hội nghị Bretton Woods (Mỹ) đã thiết lập nền tảng cho hệ thống tiền tệ thế giới sau chiến tranh, quy định tỉ giá cố định giữa vàng với USD là 35 USD đổi được 1 ounce vàng. Đây là chế độ hối đoái bản vị vàng. Theo đó, nơi phát hành tiền giấy (Mỹ) cam kết sẵn sàng nhận lại tiền giấy và trả vàng, nhưng chỉ cho ngân hàng trung ương một nước nào đó mỗi khi được yêu cầu.

Theo quyết định của Hội nghị, tỉ giá của các đồng tiền chính khác đều neo cố định với USD. Và ngân hàng trung ương các nước (trừ Mỹ) có nghĩa vụ duy trì tỉ giá hối đoái cố định giữa đồng tiền nước họ với USD thông qua việc can thiệp vào thị trường ngoại hối. Như vậy, đồng bạc xanh được xem như vàng, có thể dùng làm vật dự trữ và thanh toán quốc tế (ngày nay vẫn thế). Nhưng đến năm 1971, hệ thống Bretton Woods chấm dứt khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon tuyên bố xóa bỏ chế độ bản vị vàng và thả nổi đồng tiền nước mình, tức áp dụng chế độ tỉ giá thả nổi còn gọi là tỉ giá linh hoạt, buộc các nước phải áp dụng theo (được giới chuyên môn gọi là Bretton Woods II).

Chủ yếu do vàng thì hữu hạn trong khi quy mô nền kinh tế toàn cầu ngày càng lớn, nên việc giữ tỉ giá giữa USD với vàng trở nên khó khăn. Việc bãi bỏ chế độ bản vị vàng sẽ giúp các ngân hàng trung ương tự do hơn trong in tiền vì không bị buộc phải hạn chế số lượng tiền in ra theo lượng vàng dự trữ. Đây là chế độ tiền pháp định, bảo đảm bằng uy tín của các chính phủ. Theo chế độ tỉ giá thả nổi, các chính phủ và ngân hàng trung ương không can thiệp vào thị trường ngoại hối. Tỉ giá sẽ tự động được điều chỉnh theo cung và cầu trên thị trường đó.

Chế độ bản vị vàng bị bãi bỏ đã được 40 năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế mới, giá vàng đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại, một số chuyên gia cho rằng các nước nên quay lại với chế độ này.

Theo phân tích của GoldCore, một công ty kinh doanh kim loại quý của Ireland, “nếu mọi người mất niềm tin vào tiền giấy của một quốc gia, đồng tiền đó sẽ trở nên vô giá trị”, trong khi “vai trò của vàng như công cụ lưu giữ giá trị và là tài sản tài chính quan trọng đang ngày càng có giá”. Ngay từ tháng 11 năm ngoái, Robert Zoellick, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, đã gợi ý các nền kinh tế hàng đầu thế giới cân nhắc áp dụng lại chế độ bản vị vàng trên cơ sở có điều chỉnh, để định hướng cho tỉ giá giữa các đồng tiền.

Steve Forbes, ông chủ tạp chí Forbes, dự báo trong vòng 5 năm nữa, các nước sẽ quay lại với chế độ bản vị vàng. Theo ông, làm như thế sẽ giúp ổn định đồng USD vì hạn chế được chi tiêu của Chính phủ Mỹ, ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) in thêm tiền.

Tuy nhiên, khó có thể áp dụng trở lại chế độ bản vị vàng vì vàng đã trở nên quá đắt.

Các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng

Đối với giới đầu tư, vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư vì đó là tài sản có giá trị thực, giúp đảm bảo an toàn khi thị trường biến động dẫn đến rủi ro mất giá của các tài sản khác. Vàng còn được xem là nơi trú ẩn tốt nhất mỗi khi lạm phát gia tăng (đồng nghĩa với tiền mất giá).

Hồi tháng 5 năm nay, tiểu bang Utah (Mỹ) đã chính thức cho phép lưu hành vàng và bạc như một loại tiền tệ bên cạnh tiền giấy, do USD mất giá và do thất vọng đối với chính sách tiền tệ của FED. Hiện nay, còn có 12 bang khác của Mỹ muốn thực hiện biện pháp này gồm Colorado, Georgia, Montana, Missouri, Indiana, Iowa, New Hampshire, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Vermont và Washington.

Gần đây, ngân hàng trung ương các nước cũng mua vàng để dự trữ do kinh tế Mỹ bất ổn, khủng hoảng nợ lan rộng tại châu Âu, lạm phát cao và căng thẳng chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm 2010, lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, ngân hàng trung ương nhiều nước đã mua vàng vào mà không bán ra. Ông Marcus Grubb, một nhà điều hành thuộc Hội đồng Vàng Thế giới, còn cho biết: “Quý I năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua đến 129 tấn vàng, bằng lượng mua vào của cả 9 tháng đầu năm 2010 cộng lại”. Ông cũng dự báo nhu cầu vàng nói chung sẽ tiếp tục cao từ đây cho đến cuối năm, nhưng ông không đưa ra số lượng cụ thể.

Trong khi đó, Michael Pento, chuyên gia kinh tế cao cấp của Euro Pacific Capital, một công ty môi giới đầu tư Mỹ, cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đầu tư hơn 1.000 tỉ USD vào vàng vì Trung Quốc hiện chỉ có 1,6% dự trữ ngoại tệ bằng vàng. Ông nói: “Trung Quốc muốn trở thành một thế lực quốc tế và họ cần phải sở hữu nhiều vàng hơn nữa so với số vàng hiện có”.

Vàng sẽ luôn tăng giá

Ngày 23.8 vừa qua, giá vàng đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, leo lên mức hơn 1.910 USD/ounce. Tính từ cuối năm 1999 đến nay, vàng hầu như lúc nào cũng tăng giá. Đặc biệt, từ năm 2008, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá vàng không ngừng lập kỷ lục này đến kỷ lục khác, sau khi vượt mốc 1.000 USD/ounce.

Việc FED liên tục in tiền khiến USD ngày càng mất giá và tạo đà đi lên cho giá vàng. Trong vòng chưa đến 10 năm, FED đã in tiền 3 đợt với hàng ngàn tỉ USD nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ. Đến ngày 15.8 khi Mỹ bị tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s hạ bậc tín dụng từ AAA xuống AA+, giới đầu tư càng lo lắng hơn về giá trị của đồng bạc xanh. Do đó, họ đã mua vàng, dần đẩy giá kim loại quý này lên mức cao nhất mọi thời đại.

Liệu khi đã tăng quá cao như thế, giá vàng có lao dốc mạnh? Ngày 25.8, giá vàng đã đổ dốc, xuống mốc 1.750 USD/ounce. So với ngày 23.8, biên độ dao động này là quá lớn. Đây là điều hiếm thấy, khiến đường đi của giá vàng càng trở nên khó dự đoán hơn.

Giá vàng tại Việt Nam luôn tăng theo giá thế giới, thậm chí có lúc còn tăng cao hơn, lên mức hơn 49 triệu đồng/lượng, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế tới hơn 1 triệu đồng/lượng (do người mua nhiều mà người bán thì ít). Bảy tháng đầu năm nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 30%, tiếp tục là kênh đầu tư tốt hơn so với chứng khoán và bất động sản khi tình hình hai kênh đầu tư này vẫn khá ảm đạm.

Lượng vàng trong dân hiện đã khá lớn, theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước là vào khoảng 300-500 tấn, trong đó có khoảng 100 tấn gửi ngân hàng dưới hình thức tiết kiệm. Những người thiệt hại nhiều nhất trong cơn sốt giá vàng vừa qua là người đã mua ở đỉnh 49 triệu đồng/lượng và bán ra khi giá giảm xuống còn 45 triệu đồng/lượng.

Hiện nay và cả trong tương lai gần, khi kinh tế toàn cầu và Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn, vàng vẫn sẽ luôn tăng giá, bởi mua vàng chính là mua sự an tâm và đó là giá trị thật của kim loại quý này. Bà Christine Lagarde, tân Giám đốc Điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã cảnh báo: “Diễn biến kinh tế thế giới trong mùa hè vừa qua cho thấy chúng ta đang ở trong một vùng nguy hiểm mới” và “có nguy cơ sự phục hồi mong manh sẽ bị trật đường ray”. Bà cũng nói thêm: “Nguy cơ suy thoái đang lớn hơn nguy cơ lạm phát”.

Chuyên gia 2 ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase và Goldman Sachs đã nâng mức dự báo giá vàng. Trong đó, chuyên gia của JP Morgan cho rằng giá vàng sẽ thử mốc 2.500 USD/ounce ngay vào cuối năm nay. Chuyên gia ngân hàng Anh Standard Chartered thì cho rằng vàng sẽ chỉ ở mức 2.100 USD vào năm 2014, nhưng có thể sẽ vọt đến gần 5.000 USD/ounce vào năm 2020, do nhu cầu cao mà nguồn cung lại thấp.

Năm ngoái, người viết bài này từng dự đoán năm 2011 giá vàng trong nước sẽ lên đến 50 triệu đồng/lượng. Hiện nay, điều này đã dần trở thành hiện thực. Vậy xin tiếp tục với trò chơi dự đoán: vàng sẽ lên đến 75 triệu đồng/lượng năm 2012 và không thể thấp hơn 100 triệu đồng/lượng vào năm 2013.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

  • fxpro-662x400-banner-popup