5,3 Trillion USD được giao dịch mỗi ngày trên thị trường ngoại hối toàn cầu

0
Theo BIS, hơn 5.300 tỷ USD được giao dịch mỗi ngày trên thị trường ngoại hối toàn cầu.
Theo BIS, hơn 5.300 tỷ USD được giao dịch mỗi ngày trên thị trường ngoại hối toàn cầu.

USD vẫn là đồng tiền giao dịch số một (chiếm 87%), trong khi CNY lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 đồng tiên được giao dịch nhiều nhất.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa công bố kết quả Khảo sát Ngân hàng Trung ương (Triennial Central Bank Survey), được tính hành định kỳ 3 năm một lần đối với các ngân hàng trung ương và cơ quan điều tiết thị trường trên toàn cầu.

 

Bắt đầu được tiến hành từ tháng 4/2013, kết quả điều tra của BIS cho thấy, khối lượng giao dịch trên thị trường ngoại hối hiện nay đã đạt 5.300 tỷ USD mỗi ngày, so với 4.000 tỷ USD trong năm 2010 và 3.300 USD trong năm 2007.

f2710-tien-te-giao-dich-nhieu-nhat

 

Trong số các đồng tiền giao dịch, đồng đô-la Mỹ là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất, bởi “đồng bạc xanh” có mặt trong hơn 87% tổng số giao dịch.

Ngược lại, tỷ lệ giao dịch bằng đồng Euro đã giảm xuống từ 39% xuống còn 33% so với đợt khảo sát gần nhất năm 2010.

 

Đáng chú ý hơn cả, đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất (CNY đứng thứ 9, với 120 tỷ USD được giao dịch hàng ngày).

 

Trong số các thị trường mới nổi phát triển nhất, đồng rupee của Ấn Độ được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất, trước những cú sốc từ thị trường ngoại hối, bất chấp quỹ dự trữ ngoại hối lớn của nước này.

 

Về địa điểm tiến hành giao dịch, chỉ riêng 4 thị trường chính đã chiếm đến 2/3 giá trị ngoại hối được giao dịch, gồm có: Anh (chi phối chủ yếu với 41%), Mỹ (19%), Singapore (5,7%) và Nhật Bản (5,6%) .

 

Theo nhà kinh tế học Timothy Taylor, tổng số giá trị giao dịch ngoại hối lớn gấp nhiều lần giá trị trao đổi của hàng hóa vật chất, ước đạt hơn 20.000 tỷ USD mỗi năm.

 

Theo Bloomberg, Dân Việt