Xuất khẩu Trung Quốc “tụt” thảm, Wall Street trượt dốc

0

stock trader

“Phố Wall tụt dốc là tấm gương phản chiếu những gì đang xảy ra tại Trung Quốc: Lượng xuất khẩu ‘rơi’ đột ngột, đồng nhân dân tệ mất giá”, ông Chris Gaffney – chiến lược gia thị trường tại EverBank nhận định.

Xuất khẩu của Trung Quốc trượt 18,1% trong tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái sau mức tăng dự đoán 6,8% của các nhà kinh tế.

“Mỹ là điểm xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, nên các nhà kinh tế đang cố mường tượng sản lượng bán lẻ trong tuần này sẽ ra sao. Nhưng thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong tháng Hai, nên sau số liệu việc làm bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tôi nghĩ chúng ta cũng chuẩn bị phải đón nhận số liệu bán lẻ bị ảnh hưởng bởi thời tiết”, ông Gaffney cho biết.

Cụ thể, Dow Jones trượt 34,04 điểm, tương đương 0,21% xuống còn 16.418,68 điểm, với cổ phiếu Boeing trượt mạnh nhất. Nhà sản xuất máy bay cho biết đã tìm thấy “những vết nứt nhỏ trên bộ phận cánh” của một số máy bay dòng Dreamliner 787 đang trong quá trình sản xuất. Còn chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines đang bị mất tích với 239 người trên khoang.

Cổ phiếu McDonald’s cũng tạo sức ép lên Dow Jones sau khi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh công bố doanh số toàn cầu sụt giảm hơn ước đoán trong tháng Hai.

S&P 500 trượt gần 1 điểm xuống 1.877,17, với chỉ số hàng tiêu dùng và công nghiệp sụt mạnh nhất, còn y tế và năng lượng leo dốc mạnh mẽ nhất trong 10 nhóm ngành.

Nasdaq tụt 1,77 điểm, xuống còn 4.334,45.

dow jones

Chỉ số dao động CBOE (VIX) đo mức độ bối rối của các nhà đầu tư đã tăng 1% lên 14,25.

Đồng USD được giá so với rổ tiền tệ còn lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm mất 1 điểm xuống còn 2,78%.

Việc Nga muốn nắm quyền kiểm soát vùng Crimea của Ukraine cũng là một nhân tố tạo áp lực lên thị trường chứng khoán. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai, cho biết cuộc trưng cầu dân ý Moscow tổ chức để bỏ phiếu cho quyết định sáp nhập thêm Crimea là vi phạm hiến pháp Ukraine.

“Bà có hơi cứng rắn, nhưng sẽ cần cẩn thận vì châu Âu nhập rất nhiều dầu và tài nguyên thiên nhiên từ Nga”, ông Gaffney nhận định.

Giá dầu thô giao sau giảm 1,46%, tương ứng 1,4%, xuống còn 101,12USD/thùng.

Giá vàng giao sau nhích 3,3USD, tương đương 0,2%, lên 1.327,5USD/oz.

capture_npfd
Ảnh Reuters