Tuesday, October 20, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Số liệu kinh tế tồi hơn dự báo, chứng khoán thế giới...

Số liệu kinh tế tồi hơn dự báo, chứng khoán thế giới thoái lui

0

Bảng điện tử các sàn giao dịch từ châu Âu đến châu Mỹ ngập sâu trong sắc đỏ sau những thông tin kinh tế không sáng sủa được công bố. Chứng khoán châu Á may mắn vẫn giữ được màu xanh.Chứng khoán châu Âu điều chỉnh trên diện rộng trước áp lực tháo hàng mạnh mẽ của giới đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và năng lượng. Thông tin kinh tế vĩ mô đáng thất vọng đến từ bờ kia Đại Tây Dương dội vào những hy vọng mong manh về khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu khối ngân hàng tiếp tục trượt sâu, đặc biệt là các ngân hàng Anh. Giá cổ phiếu Barclays lao dốc 5% và sau 2 ngày mất điểm, mã cổ phiếu này tụt 16% do thông tin cổ đông lớn nhất Abu Dhabi tháo chạy khỏi ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và UBS (Thụy Sĩ) rớt giá trong biên độ từ 3,9% đến 4,2% giá trị.

Cùng ngày, Cơ quan thống kê EU cho hay, GDP khu vực Eurozone trong quý I tăng trưởng âm 2,5% so với quý IV năm ngoái – mức suy thoái mạnh nhất kể từ khi chỉ số này được thu thập và phân tích năm 1995.

Chỉ số chứng khoán khu vực DJ Stoxx 600 bốc hơi 2% giá trị, xuống ngưỡng 209,94 điểm trên thị trường London. Đây là phiên điều chỉnh mạnh nhất của chỉ số này trong 3 tuần giao dịch.

Bảng điện tử 18 thị trường chứng khoán khu vực châu Âu cùng đồng loạt chìm sâu vào sắc đỏ. Hai chỉ số đầu tàu FTSE 100 của Anh và CAC 40 của Pháp cùng mất điểm mạnh với biên độ trên 2,1% giá trị. Chứng khoán Italy xuống 1,9%, trong khi đó, chỉ số DAX 30 của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, điều chỉnh hạ 1,7%, dừng tại 5.054,53 điểm.

Phố Wall cũng bị nhấn chìm bởi mưa tin xấu. Đóng cửa thị trường, chỉ số Dow Jones Industrial tuột 65,63 điểm, tương ứng 0,8%, chốt ở ngưỡng 8.675,24 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite điều chỉnh xuống 0,6%, còn 1.825,92 điểm. Standard & Poor 500 sau khi leo lên mức điểm cao nhất trong 7 tháng phiên giao dịch trước đó, đã đi xuống với đà giảm dẫn đầu toàn thị trường 12,98 điểm (1,4%), xuống 931,76 điểm. Trên thị trường New York, cứ 7 mã cổ phiếu xuống giá, mới có 2 mã tăng.

Sắc xanh chỉ tồn tại chóng vánh trên bảng điện tử phố Wall sau khi Bộ Thương mại nước này cho biết, số đơn đặt hàng tại các nhà máy trong tháng 5 đã tăng khá 0,7% so với tháng 4, bất chấp mức tăng chỉ bằng 70% dự đoán của giới phân tích. Tháng 5, chỉ số tổng hợp nguồn cung nguyên liệu (ISM) của Mỹ nhích nhẹ từ 43,7 điểm trong tháng 4 lên 44 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn ở dưới mức chuẩn 50 điểm và điều đó cho thấy quy mô sản xuất nền kinh tế vẫn tiếp tục bị thu hẹp.

Tuy nhiên, thị trường rơi vào đà giảm điểm sâu ngay sau phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED)tại cuộc họp của các nhà làm luật thị trường tại Quốc hội: “Mức bội chi ngân sách lớn như hiện nay của Mỹ sẽ đe dọa tính ổn định của sức khỏe ngành tài chính và nếu Bộ Tài chính muốn tiếp tục duy trì và đảm bảo khả năng thanh toán của Chính phủ như trong giai đoạn hiện tại, thì sẽ không thể không chấp nhận một cuộc đua tăng lãi suất mới do các trái chủ yêu cầu đối với trái phiếu kho bạc mà cơ quan này phát hành”.

Trước đó, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor khuyến cáo, nếu tiếp tục duy trì đà phát hành trái phiếu vay nợ như hiện nay, Chính phủ Mỹ sẽ phải gánh chịu khoản nợ lên đến 100% tổng GDP chỉ trong 5 năm tới.

Cổ phiếu khối các công ty xây dựng giảm nhiều nhất, trên 4% trong tổng số 10 nhóm ngành trên chỉ số S&P. Thị trường bất động sản Mỹ chưa kịp ấm lên sau thông tin doanh số nhà qua sử dụng trao tay tăng 6,7% trong tháng 4, công bố hôm thứ ba, đã nguội lạnh sau khi Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho hay, số hồ sơ tín dụng được xét duyệt cho vay mua bất động sản giảm 16% trong tuần trước, xuống 658,7. Dẫn đầu mức trượt 6,6% đến từ mã cổ phiếu 2 nhà thầu Toll Brothers Inc và Hovnanian Enterprises Inc, khi cả hai cùng công bố mức thua lỗ nặng quý thứ hai liên tiếp.

Nền kinh tế Australia tăng trưởng cao giúp chứng khoán châu Á có phiên tăng điểm trên diện rộng. Chỉ số MSCI châu Á tiến thêm 0,5%, lên ngưỡng 104,84 điểm, trên thị trường Tokyo. Thống kê sau 4 ngày thăng hoa, chỉ số này đã tích lũy được 4,7% giá trị.

Theo Cơ quan thống kê Australia, GDP của nước này trong quý I/2009 đã tăng trưởng 0,4%, sau khi tăng âm 0,4% trong quý IV năm ngoái. Trước đó, giới phân tích dự báo nền kinh tế Australia sẽ không phát đi tín hiệu phục hồi trong quý I và tăng trưởng ở mức âm 0,2%.

Sắc xanh chiếm ưu thế chủ đạo trên các hàn thử biểu chứng khoán phiên này. Hai chỉ số Kospi của Hàn Quốc và Straits Times của Singapore nhích lên trong biên độ từ 0,1% đến 0,3% giá trị. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 ghi thêm được 37,36 điểm, tương ứng 0,4%, leo lên ngưỡng 9.741,67 điểm. Chứng khoán Hong Kong và Australia cùng tăng điểm trong biên độ từ 1% đến 1,6%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục bật mạnh 2%, sau khi các tín hiệu lạc quan từ khối doanh nghiệp phát đi cho thấy gói kích cầu 585 tỷ đôla đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Nguyễn Hùng (theo Bloomberg, CNBC)

  • fxpro-662x400-banner-popup