Tuesday, October 20, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Chủ tịch FED nhận định kinh tế Mỹ tăng trưởng vào cuối...

Chủ tịch FED nhận định kinh tế Mỹ tăng trưởng vào cuối năm 2009

0

fed-chairmanTuy nhiên, chủ tịch FED hối thúc Quốc hội Mỹ hành động để hạ mức thâm hụt ngân sách liên bang, ông cảnh báo nước Mỹ có thể mắc phải “bẫy nợ”.Ông nhận xét việc lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây phàn ánh lo ngại về thâm hụt ngân sách tăng cao cũng như việc thị trường lạc quan hơn về triển vọng kinh tế và nhiều yếu tố khác.
Từ cuối tháng 4/2009, mức lợi tức đối với trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm đã tăng từ mức dưới 3% và lên đỉnh cao 3,76% trong tuần trước, mức cao nhất từ tháng 11/2008.
Ông cho rằng biện pháp ứng phó để giải quyết khủng hoảng dẫn đến ngân sách phải chịu thâm hụt là điều cần thiết. Thế nhưng cần phải cẩn trọng với những thách thức trong ngắn hạn và tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn mất cân bằng tài khóa.
Chủ tịch FED lạc quan về kinh tế Mỹ
Phát biểu với Ủy ban ngân sách Hạ viện Mỹ ngày 03/06, ông nhận xét kinh tế Mỹ có thể lập đáy suy giảm và tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay,
Theo ông, tốc độ đi xuống của nền kinh tế đang chững lại và viện dẫn đến việc tiêu dùng người dân giảm chậm lại và có dấu hiệu cho thấy đáy khủng hoảng của thị trường nhà đất đã được thiết lập.
Ông Bernanke nhận xét kinh tế Mỹ đã đi xuống mạnh trong mùa thu năm ngoái, GDP giảm với tốc độ 6% trong quý 4/2008 và quý 1/2009. Nước Mỹ đã mất đi 6 triệu việc làm từ khi khủng hoảng bắt đầu, dù vậy tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tăng trong những tháng tới.
Ông nhận xét tiêu dùng người dân sau khi giảm mạnh trong nửa cuối năm 2008 đã đi ngang trong năm 2009 và lòng tin người tiêu dùng cải thiện.

Theo CafeF

  • fxpro-662x400-banner-popup