Friday, October 30, 2020
Home TIN TỨC Thị trường vàng tuần này tiếp tục ngóng chờ Fed

Thị trường vàng tuần này tiếp tục ngóng chờ Fed

0

 gold bars

Một tuần giao dịch ngắn hơn do nghỉ lễ lao động sẽ khiến thị trường thêm bất ổn khi giới đầu tư chờ thêm một tuần trước phiên họp của Fed.
Tuy thị trường toàn cầu bất ổn có thể hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn, song đồn đoán Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 vẫn tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex chốt tuần thứ 2 liên tiếp trong vùng tiêu cực nhưng vẫn duy trì được ngưỡng hỗ trợ, kết thúc phiên thứ Sáu 4/9 ở 1.121,4 USD/ounce, giảm 1% trong cả tuần.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp công bố hôm thứ Sáu 4/9 không gây ra nhiều thay đổi trong dự đoán của các nhà kinh tế học về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong phiên họp ngày 16-17/9 tới. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, tháng 8 nước này tạo thêm 173.000 việc làm mới, thấp hơn so với 217.000 dự đoán của giới chuyên gia. Tuy nhiên, số liệu điều chỉnh cho thấy thấy tháng 6 và tháng 7 số việc làm mới tăng thêm 44.000 việc. Đồng thời tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,1%.

Các nhà kinh tế học tại CIBC trong báo cáo Week Ahead cho biết, số liệu việc làm tuy không lớn song cũng đủ tốt để Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất trong chưa đến 2 tuần nữa.

Kể cả khi lãi suất chưa tăng trong tháng 9 thì vẫn còn 2 phiên họp chính sách nữa trong năm nay, tháng 10 và tháng 12.

gold 30 days
Biến động giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới trong vòng 30 ngày qua – Nguồn Kitco

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, dự đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng 9 này và đây là lý do ông dự đoán giá vàng sẽ tái thử thách ngưỡng 1.100 USD/ounce trong ngắn hạn.

Kể cả khi lãi suất không tăng trong tháng 9, Fed cũng sẽ sử dụng phiên họp chính sách để phát tín hiệu về diễn biến trong tháng 10 hoặc tháng 12. Các báo cáo việc làm phi nông nghiệp không thể khiến Fed trì hoãn việc nâng lãi suất trong năm nay, do vậy, USD có thể tiếp tục đà tăng và giá vàng giảm trong ngắn hạn.

Trong khi một số nhà phân tích tiếp tục dự đoán giá vàng sẽ giảm trước khả năng Fed tăng lãi suất, một số khác lại tập trung vào khả năng tiềm tăng của kim loại quý này. Do không nhiều số liệu kinh tế được công bố vào tuần này, nhiều chuyên gia thị trường đang theo dõi diễn biến của các thị trường khác để dự đoán diễn biến của giá vàng.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng sẽ củng cố trong ngắn hạn sau khi tăng đáng kể trong tháng 8. Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ lại lao dốc và giá vàng có thể sớm tăng trở lại.

Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.117 USD/ounce.

Tuần này, đáng chú ý là số liệu lạm phát của Mỹ công bố cùng với Chỉ số giá sản xuất tháng 8.

 

Theo Kitco

  • fxpro-662x400-banner-popup