Giá vàng tuần này tiếp tục tăng ?

0

gold bars

Giới chuyên gia và nhà đầu tư bán lẻ đều lạc quan về giá vàng tuần này, theo kết quả khảo sát Main Street và Wall Street.
Trong số 21 nhà phân tích và thương nhân tham gia cuộc khảo sát Wall Street, 13 người (chiếm 62%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần này; 3 ý kiến (chiếm 14%) nhận định giá vàng giảm; và 5 chuyên gia (chiếm 24%) cho rằng giá đi ngang hoặc đưa ra quan điểm trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát trực tuyến khác do Twitter và Kitco thực hiện với 852 nhà đầu tư, 633 người (chiếm 74%) dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng; 138 người (chiếm 16%) tỏ ra bi quan; và 81 người (chiếm 10%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong cuộc khảo sát hồi cuối tuần trước, 57% các chuyên gia thị trường và 51% các nhà đầu tư bán lẻ đã nhận định giá vàng tuần vừa rồi sẽ tăng. Và giá vàng chốt phiên tuần vừa qua đã đúng như những nhận định khi tăng 30,6 USD/ounce hay 2,2% lên 1.273,5 USD/ounce.

Richard Baker, Biên tập Báo cáo Miner Eureka cho biết “Thật khó để tưởng tượng ra một môi trường thuận lợi hơn cho giá vàng trong ngắn hạn khi lợi tức trái phiếu toàn cầu xuống mức thấp kỷ lục, sự bất ổn về Brexit, tăng trưởng toàn cầu ảm đạm và cuộc bầu cử Mỹ”. Theo ông Baker, mục tiêu tuần này của giá vàng sẽ là 1.290 USD/ounce.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management nhận xét, sau khi tăng trong vòng 10 ngày qua, rất có thể giá vàng sẽ cần tiếp thêm những động lực để tiếp tục di chuyển trong trung hạn. Tuy vậy, những diễn biến hiện nay đang ủng hộ giá vàng và giá vàng đã vượt mốc bình quân 50 ngày. Ông Adrian Day cũng nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Biến động giá vàng giao ngay trong 30 ngày qua - Nguồn Kitco
Biến động giá vàng giao ngay trong 30 ngày qua – Nguồn Kitco

Charlie Nedoss, chiến lược gia về thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group, sau khi trích dẫn hình ảnh giá vàng có nhiều cải thiện thông qua phân tích biểu đồ kỹ thuật, cho biết, thị trường vàng đã vượt qua mức trung bình 20 ngày trong tuần qua, và giá vàng có thể tiến đến ngưỡng 1.290 USD/ounce vào tuần này trong bối cảnh xuất hiện bất ổn ở châu Âu và cuộc bầu cử Mỹ.

Mark Leibovit, chiến lược gia thị trường tại VR Trader, cũng tỏ ra lạc quan về giá vàng khi trích dẫn đồn đoán Fed sẽ không nâng lãi suất trong phiên họp tuần này cộng với sự bất ổn trước cuộc trưng cầu dây ý tại ANh về việc đi hay ở lại EU.

Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures và Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures and Options, đều dự đoán giá vàng tuần này tiếp tục đi lên trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương áp dụng lãi suất âm.

Ông Pavilonis cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục lún sâu hơn nữa vào mức âm và tạo điều kiện cho giá kim loại quý, nhất là vàng và bạc.

Trong khi đó, ông Grady chỉ ra rằng trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã xuống mức thấp kỷ lục và trên toàn châu Âu, lãi suất âm sẽ được áp dụng trogn thời gian dài, do vậy, nhiều người châu Âu sẽ mua vàng.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets không chắc chắn giá vàng sẽ đi theo hướng nào do còn phụ thuộc vào việc phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) có phát tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 7 hay không.

Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrioson on the Markets, lại tỏ ra “khá bi quan” về giá vàng tuần tới, và cho rằng giá sẽ giảm xuống 1.250-1.245 USD/ounce.

 

Theo Markets Watch, Kitco