Bảng Anh có đợt giảm giá dài nhất từ 1984

0

Falling Pounds

Bảng Anh hướng đến quý giảm thứ 5 liên tiếp so với USD, đánh dấu đợt giảm dài nhất 32 năm do đồn đoán nước này muốn nhanh chóng ra khỏi EU.

Bảng Anh hiện là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất trong số 10 đồng tiền chính (G10) trong năm nay. Phiên 28/9, bảng Anh giảm 0,3% so với USD xuống 1,2987 USD/GBP, giảm 2,4% so với thời điểm 30/6. Cặp tỷ giá bảng Anh và euro đứng ở 0,86 GBP/EUR.

Sau khi chạm đáy 31 năm hôm 6/7 ở 1,2798 USD/GBP do sự kiện Brexit, bảng Anh đã hồi phục trong tháng 8 nhờ số liệu kinh tế tích cực hơn so với dự báo. Tuy vậy, bảng Anh lại quay đầu giảm trong những tuần gần đây do đồn đoán Anh đang muốn nhanh chóng hoàn tất thủ tục ra khỏi EU.

Jane Foley, chiến lược gia tiền tệ tại Rabobank, cho biết, bảng Anh vẫn là đồng tiền rất dễ tổn thương xét trong bối cảnh tương lai của nước Anh khi cần phải hoàn tất một khối lượng công việc rất lớn để duy trì mối quan hệ thương mại với châu Âu.

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BOE) Minouche Shafik hôm 28/9 cho biết, cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để có thể chống đỡ với “cú sốc kinh tế khá lớn” mà Brexit để lại.

Hồi tháng 8/2016, sau khi hạ lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm qua, các nhà hoạch định chính sách BOE cho rằng vẫn còn dư địa để giảm hơn nữa khi dánh giá hệ quả của Brexit trong dài hạn.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

72 ÷ 8 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.