Patrick & John Collison: Từ thần đồng đến tỉ phú ở tuổi 26

0

170412-Patrick -John Collison

Công ty Stripe của anh em nhà Collison đã được định giá 9,2 tỉ USD, trở thành một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới.

“Tôi bước vào nhà sách vào sáng thứ Bảy, mua một cuốn sách về lập trình và bắt đầu lập trình”, John Collison bắt đầu một ngày thứ Bảy bình thường như thế tại quê nhà, một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Limerick (Ireland), nơi người ta phải mua một loại đĩa vệ tinh đặc biệt để có thể kết nối internet. Cậu bé 10 tuổi lần đầu làm quen với lập trình khi đó giờ đã trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới, ở tuổi 26.

Giá trị 9,2 tỉ USD của Stripe chính là lý do giúp 2 nhà sáng lập trẻ tuổi – anh em Patrick và John Collison – lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes với khối tài sản 1,1 tỉ USD cho mỗi người.

Nhảy xa với Stripe

Dưới sự sáng lập và điều hành của anh em Collison, chỉ trong vòng 6 năm, Stripe đã bành trướng hoạt động tại hơn 25 quốc gia, tập trung vào việc cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngân hàng, chống gian lận và các công nghệ cần thiết để vận hành các hệ thống thanh toán trực tuyến.

Ưu điểm lớn nhất giúp Stripe nhanh chóng phát triển là mang lại được trải nghiệm người dùng đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn trong từng giao dịch thanh toán. Nền tảng của Stripe có khả năng mã hóa các thông tin nhạy cảm trực tiếp từ phía khách hàng, cho phép đơn giản hóa các giao thức PCI phức tạp của việc giao dịch bằng thẻ tín dụng, cùng với đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp nhận biết các giao dịch gian lận, lừa đảo.

Một lợi ích khác của việc sử dụng Stripe là hệ sinh thái các công cụ phân tích rất tốt được xây dựng xung quanh API của nó, tạo thành sự đa dạng của nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay. Stripe có thể cung cấp nhiều tùy chọn cho người bán, bao gồm việc quản lý mã phiếu ưu đãi (coupon), cung cấp các công cụ kế toán trực tuyến… khiến nó trở nên hoàn hảo để tích hợp vào các trang thương mại điện tử.

Stripe có mô hình tính phí cố định, đối với mỗi giao dịch sẽ thu phí 2,9% cộng thêm 30 cent. Nếu mỗi tháng khách hàng thu được hơn 80.000USD, hoặc thực hiện hơn 10.000 giao dịch, họ sẽ được ưu đãi giảm giá cước. Tuy các kết quả kinh doanh của Stripe không được tiết lộ, nhưng theo ước tính của nhiều nguồn tin trong ngành, tổng giá trị các thanh toán mà Stripe xử lý trong năm 2016 vào khoảng 20 tỉ USD, mang lại doanh thu 450 triệu USD.

Khởi nghiệp tuổi 17

Nếu không khởi nghiệp trong ngành công nghệ và trở thành tỉ phú, có lẽ 2 anh em Patrick và John đã trở thành những khoa học gia trẻ tuổi bởi thành tích học tập cực kỳ ấn tượng. Năm 2005, lúc mới 16 tuổi, Patrick đã đạt danh hiệu Khoa học gia trẻ của năm tại triển lãm Young Scientist & Technology lần thứ 41, một giải thưởng khoa học công nghệ được tổ chức hằng năm tại Dublin. Người em cũng không hề kém cạnh khi tốt nghiệp trung học với 8 điểm A1 và 2 điểm A2, thành tích thi cử cao nhất trong lịch sử các kỳ thi tốt nghiệp tại Ireland.

Với thành tích học tập của hai “thần đồng” này, rất dễ hiểu khi cả Patrick lẫn John Collison đều có cơ hội tiếp tục thâu nạp kiến thức ở những trường đại học nổi tiếng. Patrick hoàn thành bậc trung học trước 1 năm để theo học tại MIT, trong khi John đậu cả 5 trường đại học danh giá nhất nước Mỹ và chọn Havard làm điểm dừng tiếp theo. Tuy nhiên, con đường học có vẻ chưa đủ đối với những cái đầu xuất chúng. Cả Patrick lẫn John đều bỏ học tại MIT và Harvard để bắt đầu khởi nghiệp.
170412-kd_stripe_526_pu_th2_41147115
Năm 2007, khi mới 19 tuổi Patrick đã cùng cậu em trai 17 tuổi sáng lập Auctomatic, công ty chuyên lập trình ứng dụng cho nền tảng eBay. Chỉ sau 10 tháng khởi nghiệp Auctomatic đã lọt vào mắt xanh của các công ty lớn và được Live Current Media (Canada) mua lại với giá 5 triệu USD vào năm 2008, biến cả hai anh em trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Patrick tiếp tục ở lại giữ chức Giám đốc kỹ thuật sản phẩm trong khi John theo học Harvard vào mùa thu 2009.

Năm 2010, anh em nhà Collison một lần nữa hợp sức tạo nên sản phẩm mới: Stripe. Thời điểm đó Patrick tham gia vào nhiều dự án khác nhau và câu chuyện thường được họ mang ra tranh luận chính là “Tại sao việc chấp nhận thanh toán trực tuyến lúc bấy giờ lại quá khó khăn và phức tạp?” Cặp đôi lại vùi đầu nghiên cứu để tìm ra giải pháp làm cho thanh toán trực tuyến đơn giản nhất có thể.

Sau 6 tháng nghiên cứu và 2 tuần xây dựng, Patrick và John Collison đã chạy thử bản mẫu đầu tiên của Stripe. Giao dịch đầu tiên của nó là với startup phát triển phần mềm 280 North. Cũng từ cơ duyên này, Ross Boucher, đồng sáng lập 280 North, đã tham gia cùng Patrick và John xây dựng Stripe cho đến ngày nay.

Mới đầu Patrick và John Collison không thể chắc chắn được thị trường mà họ tham gia có độ lớn như thế nào và liệu có thể cung cấp được trải nghiệm người dùng tối ưu như mong muốn hay không. Họ cũng không có câu trả lời rõ ràng cho việc có thể giải quyết đầy đủ các vấn đề như gian lận, thanh toán ngoài nước Mỹ và xử lý những vấn đề tương tự mà PayPal đang thực hiện, nhưng theo cách thân thiện với người dùng hơn. Stripe ban đầu hợp tác với một công ty thanh toán nhưng sau đó, họ nhận ra rằng một khi muốn kiểm soát toàn bộ trải nghiệm người dùng theo ý mình, cách duy nhất là kiểm soát tất cả các khía cạnh của quy trình.

Sau 6 tháng tiếp theo, Patrick và John Collison nhận ra họ phải phát triển Stripe thành một cái gì đó lớn lao và việc tạo ra trải nghiệm người dùng đơn giản nhất hoàn toàn nằm trong tầm tay. Hai anh em bắt đầu làm việc toàn thời gian vào mùa thu năm 2010. Stripe vẫn là một công ty khởi nghiệp, nhưng những người sáng lập đã bắt đầu nhận ra rằng dưới vai trò của một công ty chuyên về thanh toán, họ sẽ cần đến sự tín nhiệm cao hơn. Thế là Stripe bắt đầu vào guồng quay của một doanh nghiệp bài bản với John làm Chủ tịch và Patrick đảm nhiệm công việc của CEO.

Đón mưa vốn

Khoản vốn đầu tiên rót vào Stripe là từ vườn ươm startup Y Combinator. Quyết định đầu tư vào Stripe khá dễ dàng, bởi Paul Graham, đồng sáng lập Y Combinator, từng gặt hái nhiều thành quả tại các dự án của hai anh em trong quá khứ như LISP hoặc Auctomatic. Số vốn đầu tư của Y Combinator vào Stripe lúc này khoảng 20.000-30.000USD.

170412-kd_stripe_526_pu_th_41147365Không lâu sau đó, anh em Collison được dịp gặp gỡ Elon Musk và Peter Thiel, hai nhà đồng sáng lập PayPal. Sau buổi gặp gỡ đó, Peter Thiel quyết định đầu tư 2 triệu USD và kéo theo rất nhiều gương mặt đầu tư mạo hiểm gạo cội tại Thung lũng Silicon cùng đầu tư vào Stripe, trong đó có Michael Moritz (Sequoia Capital) và Andreessen Horowitz (SV Angel).

“Elon Musk và Peter Thiel đã cung cấp những kiến thức hết sức sâu sắc. Họ có quan điểm rõ ràng về những gì PayPal đã làm đúng và sai. Họ thấu hiểu việc đạt được những thành công đó sẽ khó khăn đến mức nào. Họ đã chiến đấu trận chiến này trong nhiều năm và thật hữu ích nếu bên cạnh bạn có một ai đó có thể nói về tương lai 15 năm sau, nhưng vẫn có thể thấu hiểu và thông cảm với những gì đang xảy ra hằng ngày. Tôi không nghĩ rằng trên thế giới có nhiều người có thể hoàn thiện ở cả 2 khía cạnh như vậy”, Patrick nói.

Câu trả lời rõ ràng nhất cho kỳ vọng của các nhà đầu tư vào hai thần đồng Patrick và John Collison là vào cuối năm 2016, Stripe nhận được 150 triệu USD đầu tư từ CapitalG, thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google. Sau thương vụ rót vốn này, Stripe đã được General Catalyst Partners định giá 9,2 tỉ USD và trở thành một trong những nền tảng cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới.

Theo The Economist