Chứng khoán Mỹ chứng kiến một tuần thăng hoa

0

stock exchange

Tuần qua, chứng khoán Mỹ đã có một tuần thăng hoa, với các phiên tăng kỷ lục liên tiếp, một phần nhờ sự hậu thuẫn của các số liệu kinh tế tích cực.
Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,6% và chỉ số Nasdaq tăng 1,5%.

Trong phiên đầu tuần (2/10), các chỉ số chính trên Phố Wall chạm mức kỷ lục mới nhờ số liệu kinh tế mạnh mẽ. Viện quản lý nguồn cung Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo ở nền kinh tế đầu tàu thế giới đã chạm mức cao nhất của 13 năm qua. Chuyên gia kinh tế trưởng Ian Shepherdson thuộc Pantheon Macroeconomics nhận định những thiệt hại do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho nền kinh tế là rất “khiêm tốn”.

Sang phiên ngày 3/10, ba chỉ số chứng khoán của Mỹ tiếp tục chốt phiên ở mức cao kỷ lục, giữa bối cảnh cổ phiếu của các hãng hàng không và các nhà sản xuất ô tô tăng giá mạnh. Các nhà giao dịch cho biết giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô phục hồi khi doanh số bán tại Mỹ trong tháng Chín tăng mạnh (sau các cơn bão lớn, người tiêu dùng phải thay hàng trăm nghìn xe bị ngập trong nước). Giá cổ phiếu của General Motors tăng 3,1% và của Ford tăng 2,1% sau khi hai hãng này báo cáo doanh số tăng mạnh.

Giá cổ phiếu của các hãng hàng không cũng tăng ấn tượng sau khi Delta Air Lines dự kiến doanh thu tăng 2% trong quý III/2017, làm giảm lo ngại rằng lợi nhuận bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy vì bão. Giá cổ phiếu của Delta, American Airlines và United Continental đều tăng khoảng 6%. Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ còn được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump và các nghị sỹ đảng Cộng hòa công bố đề xuất cải cách thuế.

Số liệu kinh tế khả quan tiếp tục tạo đà cho ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đóng phiên ngày 4/10 ở mức cao kỷ lục mới. Chưa dừng tại đó, thị trường chứng khoán Mỹ một lần nữa tăng lên các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 5/10 giữa bối cảnh giới đầu tư chờ đợi các số liệu việc làm tháng Chín của nước này. Theo chuyên gia đầu tư Jack Ablin thuộc ngân hàng tư nhân BMO, nếu số liệu việc làm ở mức cao, đây sẽ tiếp tục là một minh chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mạnh lên.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (6/10), chỉ số S&P 500 và Dow Jones quay đầu giảm, trước báo cáo mới về tình hình việc làm tại Mỹ. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq vẫn tiếp tục tăng, ghi nhận phiên tăng thứ chín liên tiếp và sáu phiên tăng lên mức kỷ lục.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,72 điểm (0,01%) xuống 22.773,67 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 2,74 điểm (0,11%) xuống 2.549,33 điểm. Riêng chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 4,82 điểm (0,07%) lên 6.590,18 điểm.

Các nhà giao dịch cho biết chỉ số S&P 500 đi xuống trong phiên cuối tuần, chấm dứt sáu phiên tăng kỷ lục, giữa bối cảnh Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm 33.000 trong tháng Chín, ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong bảy năm.

Theo APnews