Tuesday, November 24, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế BoC nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2009

BoC nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2009

0

180118-bank-of-Canada

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong chưa đầy một năm qua do những quan ngại về tương lai không chắc chắn của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ định kỳ của BoC.

BoC đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,25%, mức cao nhất kể từ năm 2009. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 kể từ tháng Bảy năm ngoái và sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nợ của phần lớn các hộ gia đình Canada.

Theo một cuộc điều tra trước đó, có tới 1/3 số hộ gia đình không đủ khả năng thanh toán các hoá đơn hàng tháng sau khi BoC tăng lãi suất, chưa kể đến các khoản vay thế chấp mua sắm nhà cửa, xe cộ, vay tiêu dùng và vay tiền học…

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra sau khi số liệu kinh tế trong những tháng gần đây xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan. BoC dự báo nền kinh tế sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và 1,6% trong năm 2019, tăng so với mức 2,1% và 1,5% đưa ra trước đó.

Trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ, BoC giải thích lý do tăng lãi suất là vì “quan ngại tương lai không chắc chắn của NAFTA”.

Dự kiến, quan chức ba nước Mỹ, Canada và Mexico sẽ tiến hành vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ 6 vào tuần tới trong bối cảnh có những đồn đoán cho rằng có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương rút khỏi NAFTA.

Việc Mỹ rời bỏ NAFTA sẽ tác động mạnh đến các hoạt động xuất khẩu của Canada vì Mỹ hiện là điểm đến của 75% tổng số hàng hoá xuất khẩu của quốc gia Bắc Mỹ này. Thống đốc BoC Stephen Poloz cho biết, điều này sẽ tác động tiêu cực đối với cả Mỹ và Canada. Tuy nhiên, rất khó để định lượng mức độ thiệt hại cụ thể vì nó sẽ tác động rất khác nhau tới từng ngành.

Theo Reuters

  • fxpro-662x400-banner-popup