Đa số chuyên gia và nhà đầu tư lạc quan về giá vàng tuần này

0

180618-gold-bar-climb

Khảo sát cua rKitco News cho thấy, đa số chuyên gia và nhà đầu tư trên Wall Street và Main Street đều nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Kim loại quý đã bị khóa trong vùng giao dịch hẹp tuần này trước khi giảm sâu cùng với các hàng hóa khác trong bối cảnh đồng USD mạnh và nỗi lo ngại về thương mại Mỹ-Trung tăng cường trở lại.

Các sự kiện, tin tức quan trọng khác đáng chú ý trong tuần vừa qua có ảnh hưởng đến giá vàng là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố tăng lãi suất USD, cộng với Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo nới lỏng định lượng sẽ kết thúc vào năm 2018.

Có đến 63% chuyên gia Phố Wall (Wall Street) tham giá khảo sát của Kitco dự đoán giá vàng sẽ tăng, 25% cho rằng giá vàng giảm và 13% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, khảo sát của Main Street cho thấy, 63% số người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng, 28% dự báo giá vàng sẽ giảm. Chỉ có 8% nhận định giá vàng sẽ vẫn giữ nguyên.

Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần này. (Ảnh: Kitco).
Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần này. (Ảnh: Kitco).

Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường chính của SIA Wealth Management, dự đoán vàng tăng giá trong tuần này vì một số lý do như, việc giá vàng giảm cuối tuần này là theo quá trình; các chỉ báo động lượng như RSI đã tăng trở lại; các cổ phiếu vàng và bạc đang tăng điểm, sẽ dẫn dắt đà tăng của vàng.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group và Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, đều nhận định vàng tăng bởi lo ngại về lạm phát.

Đồng quan điểm, Richard Baker, biên tập viên của tờ Eureka Miner Report cho biết, mặc dù vàng và hàng hóa dường như đi theo xu hướng giảm chung hiện nay, tuy nhiên điều này có thể thay đổi một cách nhanh chóng khi các nhà đầu tư quay trở lại kim quý như một thiên đường an toàn.

Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, cũng nhận định lạc quan rằng, yếu tố mùa vụ dường như đã khởi động sớm. Tăng trưởng là kịch bản trong vài tuần này.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Ông cũng đang nhìn nhận tương lai khá sáng cho vàng.

Ông Adrian nhấn mạnh, thị trường vàng rõ ràng đã giảm bởi FED tăng lãi suất. Đây là một mô hình kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2015. Theo đó, vàng giảm sâu vì tăng lãi suất, và sau đó tăng điểm ngay sau đó.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, nhận xét các yếu tố kỹ thuật đã được cải thiện và sự ác cảm rủi ro đã tăng lên một chút vào cuối tuần này.

Trong khi đó, Ralph Preston, Hiệu trưởng của Heritage West Financial, nằm trong số những người tại Wall Street nhận định giá vàng sẽ giảm. Theo ông, giá vàng được giới hạn ở mức 1.350 USD/ounce trên cơ sở hàng tháng/hàng quý. Điều đó cho thấy quý kim chưa hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc lội ngược dòng trên cơ sở bền vững.

“Vàng có thể bật lên cao hơn trong một sự kiện địa chính trị, tuy nhiên, tôi không thấy giá giữ được bất kỳ lợi ích đáng kể nào khi đối mặt với đồng USD tăng giá của Mỹ”, Ralph Preston khẳng định.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets cũng đánh giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. Nguyên nhân là do kim loại đã không thể vượt qua mức trung bình động 200 ngày của nó.

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia giữ quan điểm trung lập về giá vàng, trong đó có Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures&Options, và George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management.

Theo Markets Watch, Kitco