Wednesday, January 27, 2021
Home TIN TỨC Tin quốc tế Khả năng Fed giảm lãi suất giảm đi, vàng xuống thấp nhất...

Khả năng Fed giảm lãi suất giảm đi, vàng xuống thấp nhất 2 tuần

0

190823-gold-bars

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa ở mức thấp nhất trong 2 tuần, giá vàng giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, đại diện của Ngân hàng Trung ương Mỹ các khu vực tụ họp tại Jackson Hole, Wyoming.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault, ông Adrian Ash, nhận xét dù rằng biên bản cuộc họp từ Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) không nói gì cụ thể về kế hoạch của Fed, cả thị trường trái phiếu và thị trường vàng từ trước đó đã phản ứng quá nhanh và không hề ngừng lại.

Giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm đi trong ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu thời hạn 10 năm tăng 2,4 điểm cơ bản lên 1,6046%. Lợi suất trái phiếu tăng cao thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Đóng cửa phiên ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 7,20USD/ounce tương đương 0,5% xuống 1.508,50USD/ounce, trước đó trong phiên đã có lúc giá vàng giảm xuống mức 1.502,10USD/ounce, theo tính toán của FactSet.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng giảm 1,5% thế nhưng tính từ đầu tháng giá vàng đã tăng được gần 5%.

Ông Ash chỉ ra rằng yếu tố gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn chính là nhu cầu, người tiêu dùng khó chấp nhận mức giá cao mới của vàng. Từ ngày 7/8/2019, giá vàng giao kỳ hạn đã duy trì trên ngưỡng 1.500USD/ounce.

Vào ngày thứ Sáu, nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole. Các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng ông Powell sẽ xác nhận về đợt giảm lãi suất vào tháng 9/2019, tuy nhiên biên bản cuộc họp từ ủy ban lãi suất của Fed vào tháng 7/2019 không khỏi khiến người ta hoài nghi về cam kết giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương.

Trong ngày thứ Năm, chủ tịch Fed tại Philadelphia – ông Patrick Harker và chủ tịch Fed tại Kansas – ông Esther George phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không ủng hộ việc hạ lãi suất. Ông Harker không phải thành viên có quyền bỏ phiếu về lãi suất của Fed.

Môi trường lãi suất thấp và bất ổn về kinh tế đã giúp cho giá vàng tăng lên bởi vàng vốn thường được coi như công cụ đầu tư an toàn, lợi suất trái phiếu thấp có thể khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn trong vai trò công cụ đầu tư an toàn. Lợi suất trái phiếu thấp có thể khiến vàng trở nên được quan tâm hơn bởi bản thân vàng không mang lại lợi suất.

Theo Kitco

  • fxpro-662x400-banner-popup