Thursday, October 1, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Cử tri Anh bỏ phiếu quyết định số phận Brexit

Cử tri Anh bỏ phiếu quyết định số phận Brexit

0

191212-get-brexit-done-johnson-election_4860719

Sau chiến dịch kéo dài sáu tuần, Vương quốc Anh hôm nay bước vào cuộc bỏ phiếu để xác định xem ứng viên đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson hay ứng viên đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn sẽ thành lập chính phủ mới.

Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu lớn thứ năm ở nước này trong vòng chưa đầy 5 năm – bao gồm hai cuộc tổng tuyển cử trước đó, bầu cử Nghị viện châu Âu và cuộc trưng cầu dân ý về Brexit – một dấu hiệu cho thấy chính trị Anh đã trở nên hỗn loạn như thế nào.

Hơn 4.000 điểm bỏ phiếu tại Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ đồng loạt mở cửa lúc 7h và dự kiến đóng cửa lúc 22h (giờ địa phương), giữa tiết trời mùa đông giá rét.

Đây là lần đầu tiên trong gần một thế kỷ nước Anh tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12. Nhiệt độ ở mức đóng băng cùng mưa và tuyết khắp nơi có thể ảnh hưởng đến số lượng cử tri đi bỏ phiếu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từ xe buýt chiến dịch bước xuống. (Ảnh: Ben Stansall/AP)
Trong khi đó, “vận mệnh” của Brexit vẫn chưa được quyết định kể từ khi quá trình được bắt đầu từ năm 2016.

Thất bại trong việc thực hiện Brexit trước hạn chót ngày 31/10, ông Johnson triệu tập cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/12 để phá vỡ những gì ông coi là sự tê liệt chính trị đã cản trở Anh rời Liên minh châu Âu và phá hoại niềm tin của nền kinh tế.

Là người ủng hộ việc Anh rời đi trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, đến với cuộc bầu cử dưới khẩu hiệu “Get Brexit Done” (Làm cho Brexit hoàn thành), hứa hẹn sẽ chấm dứt thế bế tắc và chi nhiều hơn cho y tế, giáo dục và cảnh sát.
Trong khi đó đối thủ chính của ông, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, 70 tuổi, hứa chi tiêu công cao hơn, quốc hữu hóa các dịch vụ quan trọng, thuế đối với người giàu và một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận lớn cho thấy đảng của ông Johnson có khả năng cao giành chiến thắng. Có tổng cộng 3321 ứng viên, từ 18 tuổi cho đến 80 tuổi. Kết quả chung cuộc sơ bộ sẽ có sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 22h, trong khi kết quả thực sự đầu tiên dự kiến được hé lộ vào khoảng 23h.

Nhận được số phiếu đa số sẽ cho phép ông Johnson dẫn dắt Anh ra khỏi tổ chức họ gia nhập vào năm 1973, nhưng Brexit vẫn còn lâu mới kết thúc. Ông phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là đàm phán hiệp định thương mại với EU trong thời hạn tự áp đặt là 11 tháng.

Sau ngày 31/1/2020, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp, trong đó họ sẽ đàm phán mối quan hệ mới với EU27. Ông đã cam kết sẽ làm điều đó trước cuối năm 2020.

Theo Reuters

  • fxpro-662x400-banner-popup