Dự báo giá vàng tuần này: Nhiều khả năng tăng trước tình hình bất ổn của dịch nCoV

0

2020-02-10-gold-bars-vàng
Trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, các nhà phân tích Phố Wall dự đoán xu hướng tăng giá vàng sẽ còn tiếp tục vì lo ngại về tác động của dịch bệnh virus corona đối với nền kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán mạnh lên trong tuần qua và giá vàng đã đi xuống trong bối cảnh lo ngại về thiệt hại  kinh tế toàn cầu do virus corona (nCoV) giảm xuống.

Tuy nhiên, tình hình tích cực không kéo dài sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo tổng số người tử vong ở Trung Quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp tăng lên 637 và 31.000 trường hợp bị chẩn đoán mắc bệnh.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, tỏ ra lạc quan đối với kim loại quí. Theo ông Hansen, giá vàng tuần qua đi xuống là bởi những yếu tố tác động đến kinh tế từ Trung Quốc và các quốc gia khác chưa được thị trường định giá đầy đủ.

12 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. 8 (67%) nhận định giá vàng tuần này tăng. 1 người tương đương 8% dự đoán xu hướng ngược lại và 3 chuyên gia (25%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 966 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến tại Phố Main. Tổng cộng có 570 người (60%) cho biết vàng sẽ tăng giá trong tuần này; 232 người (24%) kì vọng giá vàng giảm, trong khi 164 người (17%) ủng hộ thị trường bình ổn.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Nguồn: Kitco
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Nguồn: Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, bày tỏ ra quan điểm tích cực đối với kim loại quí. Nếu dịch bệnh virus corona tiếp tục diễn biến xấu, nhu cầu mua vàng sẽ tăng lên.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho biết giá vàng sẽ phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp.

Giá vàng đã giảm vào đầu tuần qua với hi vọng dịch viêm phổi cấp có thể được ngăn chặn nhanh chóng. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy tình hình không diễn ra như kì vọng và đều này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư quay sang tài sản an toàn.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures, cũng có ý kiến lạc quan về vàng do tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên. Bảng lương phi nông nghiệp đã chỉ ra  225.000 việc làm được tạo ra trong tháng trước, nhưng tỉ lệ thất nghiệp tăng tới 3,6%.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho biết giá vàng thế giới sẽ dao động quanh mức 1.560 USD. Theo ông Nedoss, giá kim loại quí sẽ tăng nhưng không nhiều vào tuần này.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco, cho biết thị trường vàng đã chứng tỏ khả năng phục hồi nhạy bén khi đối mặt sự cạnh tranh của các loại tài sản khác, ví dụ như chứng khoán.

Trong khi đó, John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, là một trong số những người đưa ra quan điểm trung lập.

Ông Weyer cho rằng dữ liệu việc làm tương đối tốt và điều này thường sẽ là yếu tố gây ra xu hướng giảm giá đối với kim loại quí.

Tuy nhiên, sự bất ổn liên quan đến virus corona vẫn hiện hữu, vì vậy giá vàng sẽ vẫn tránh được việc đi xuống và có thể giữ tương đối ổn định, theo Kitco News.

Theo Kitco, Reuters