Tuesday, November 24, 2020
Home TIN TỨC Tin quốc tế Đại dịch ở Mỹ có vẻ trùng xuống, Dow Jones nhảy vọt...

Đại dịch ở Mỹ có vẻ trùng xuống, Dow Jones nhảy vọt hơn 1.600 điểm

0

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 1.627 điểm, tương đương 7,7%, lên 22.680 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đi lên lần lượt 7,0% và 7,3%.

Các chỉ số đồng loạt tăng lên đỉnh của ngày trong những phút cuối phiên giao dịch, có lúc Dow Jones tăng hơn 1.700 điểm. Boeing nhảy vọt hơn 19% và dẫn dắt Dow Jones đi lên. Các bluechip khác gồm Raytheon Technologies, American Express và Visa đều tăng trên 11%.

Chỉ số S&P 500 thì bứt phá nhờ sự dẫn dắt của nhóm tiện ích, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ, cả ba đều tăng hơn 7%. Các cổ phiếu ngành bán lẻ như Nordstrom, Kohl’s và Macy’s cũng tăng mạnh.

Nhà đầu tư chứng khoán tỏ ra hưng phấn khi số ca xác nhận nhiễm COVID-19 tại Mỹ có vẻ đã tăng chậm lại, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định đây là xu hướng mới.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca ghi nhận nhiễm mới trong ngày thứ Năm tuần trước (2/4) là khoảng 30.000, ngày thứ Sáu là 32.100, ngày thứ bảy là 33.260 và ngày Chủ nhật chậm lại còn 28.200.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày Chủ nhật (5/4) cũng lưu ý rằng đã có dấu hiệu cho thấy số ca nhập viện đã đi ngang, qua đó giúp cải thiện tâm lí nhà đầu tư Wall Street.

Bang New York – ổ dịch lớn nhất của Mỹ hiện nay – ghi nhận thêm 594 ca tử vong trong ngày Chủ nhật, thấp hơn so với con số 630 của ngày liền trước. Đây là lần đầu tiên số ca tử vong vì COVID-19 của New York giảm xuống.

Ông Tom Lee, Giám đốc phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat nhận định: “Các số liệu mới đây cho thấy bang New York có thể đạt đỉnh dịch sớm hơn so với dự đoán lạc quan nhất của Thống đốc Andrew Cuomo. Do tình hình y tế trên khắp nước Mỹ được cải thiện, đặc biệt là triển vọng dịch bệnh sắp đạt đỉnh, tôi cho rằng phe mua vào đang nắm thế chủ động trên thị trường chứng khoán”.

Số ca tử vong giảm đi tại châu Âu cũng nhóm lên hi vọng về khả năng dịch bệnh tại Mỹ sẽ sớm đạt đỉnh nhờ các biện pháp giãn cách xã hội đang phát huy tác dụng.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần suy giảm thứ 3 trong 4 tuần gần đây. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 2,7%, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite mất lần lượt 2,1% và 1,7%.

Cả thị trường vẫn đang chìm sâu trong vùng thị trường giá xuống (thị trường gấu) trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn COVID-19 lây lan buộc hầu hết hoạt động kinh doanh phải đóng cửa.

Tuy nhiên so với mức thấp nhất trong phiên 23/3, chỉ số S&P 500 đã hồi phục hơn 21%, Dow Jones cũng đã bật tăng 24% từ đáy.

Tỉ phú Bill Ackman – Nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square nói qua Twitter: “Tôi bắt đầu cảm thấy khá lạc quan. Số ca nhiễm mới ở New York có vẻ đang đạt đỉnh. Gần như cả nước Mỹ đã trong tình trạng phong tỏa”.

Hôm 18/3, ông Ackman đã đăng tweet kêu gọi Tổng thống Trump đóng cửa cả đất nước. Vị tỉ phú này cho rằng đây là cách duy nhất để kiểm soát đại dịch và có thể giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại sau chuỗi ngày lao dốc.

“Thưa ngài Tổng thống, câu trả lời duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay là hãy đóng cửa đất nước trong 30 ngày tới, phong tỏa luôn cả biên giới. Hãy nói với toàn thể người dân Mỹ rằng tất cả đang trong một kì nghỉ mùa xuân kéo dài tại nhà với gia đình mình”.

Ông Ackman nói thêm: “Chỉ cần Tổng thống yêu cầu mọi người ở trong nhà, đồng thời đóng cửa biên giới, tỉ lệ lây nhiễm sẽ cắm đầu giảm, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa và mây mù sẽ tan biến”.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến sáng 7/4 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã có 366.600 ca xét nghiệm dương tính với COVID-19, cao nhất trên thế giới; số ca tử vong là 10.783, đứng thứ 3 toàn cầu sau Italy và Tây Ban Nha.

Hôm 4/4, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo tuần này sẽ là “tuần khó khăn” nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ và dự báo “sẽ có nhiều người mất mạng về đại dịch”. Ông Trump và các cố vấn của ông đang dự báo sẽ có khoảng 100.000-240.000 người tử vong vì COVID-19.

Tỉ phú Bill Gates – người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft thì cho rằng nếu Mỹ làm tốt các hướng dẫn giãn cách xã hội, số người tử vong sẽ thấp hơn ước tính nói trên rất nhiều.

Theo Reuters.

  • fxpro-662x400-banner-popup