Dự báo giá vàng tuần này: Phố Wall và phố Main cùng có cái nhìn lạc quan về thị trường vàng

0
Gold bars and Financial concept,3d rendering,conceptual image.

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, thị trường Phố Wall và Phố Main đều nhận định giá vàng tuần này sẽ tăng.

Tuần qua, giá vàng đã bật tăng vào cuối tuần sau đợt bán tháo vào thứ Năm (21/5).

Các chuyên gia Phố Wall chỉ ra yếu tố thúc đẩy giá vàng sẽ vẫn là thanh khoản được đổ vào nền kinh tế toàn cầu để bù đắp thiệt hại từ đại dịch COVID-19. Ngoài ra, tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp vàng phục hồi một số tổn thất trong tuần này vào thứ Sáu (22/5).

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc về thất bại trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra bên ngoài quốc gia châu Á. Sau đó, Washington cũng phản đối đề xuất của Bắc Kinh về vấn đề áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, đạo luật cho phép các cơ quan tình báo Trung Quốc được hoạt động tại trung tâm tài chính toàn cầu này.

10 trong số 17 chuyên gia Phố Wall (59%) cho biết giá vàng sẽ đi lên trong tuần này. Có 5 người (29%) dự đoán giá kim loại quí giảm, trong khi 2 người (12%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 1.809 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 1.038 người (57%) đưa ra ý kiến tích cực về giá vàng thế giới. 26% nhận định giá vàng đi xuống, trong khi 304 người (17%) cho rằng thị trường bình ổn.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco, theo Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, nhận xét rằng vàng đang được hỗ trợ bởi những bất ổn từ căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, cũng có quan điểm tích cực về giá vàng. Tuy nhiên, ông cho biết kim loại đồng công nghiệp có thể sẽ chịu áp lực từ những xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Baker, Tổng thống Trump đã sử dụng việc chỉ trích Trung Quốc vì thiếu minh bạch trong công tác chống đại dịch COVID-19 như một phần trong nỗ lực tái tranh cử của ông. Do đó, những cáo buộc của ông Trump nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, có thể thổi bùng căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, những bất ổn tiềm tàng ở Hong Kong cũng như những lo ngại về môi trường kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ là xúc tác thúc đẩy các tài sản an toàn như vàng.

Bob Haberkorn, chuyên gia môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, dự đoán giá vàng vẫn giữ đà tăng.

Lí do ông Haberkorn đưa ra là các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới đã bơm một khoản tiền lớn vào nền kinh tế. Do đó, mặc dù nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19, tạo ra sự lạc quan về tăng trưởng trong tương lai, vàng vẫn có môi trường thuận lợi để tăng giá.

Hiện tại, hàng nghìn tỉ USD đã được đưa vào thị trường từ Liên minh châu Âu (EU), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác. Trong khi đó, lãi suất đang bằng hoặc dưới mức 0 tại hầu hết các quốc gia.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn sau khi thị trường có thể giữ vững mức hỗ trợ trên đường trung bình động 10 và 20 ngày.

Trong khi đó, Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, lại dự đoán giá vàng tuần này sẽ giảm trước khi tăng trở lại.

Theo ông Day, khi nền kinh tế Mỹ mở cửa, ban đầu sẽ xuất hiện tâm lí sự lạc quan trên thị trường chứng khoán, gây ra sự thoái lui đối với vàng. Nhưng về cơ bản, ông Day vẫn cực kì lạc quan về thị trường vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, và Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, tỏ ra trung lập về giá kim loại quí trong thời gian tới.

Ông Button nhận định thị trường vàng sẽ chững lại quanh mức 1.750 USD để xem xét lại các yếu tố hiện tại trước khi có những bước đột phá mới.

Theo Kitco News.