Dự báo giá vàng tuần này : Xuất hiện những lo ngại giảm giá giữa bối cảnh giá vàng đang ở mức cao

0

Kết quả dự báo giá vàng

Mặc dù tâm lí chung trên thị trường kim loại quí vẫn rất lạc quan, đã xuất hiện nhiều hơn những dự đoán về việc giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, mặc dù xu hướng tổng thể đi lên, nhưng không thể loại trừ sẽ có sự điều chỉnh về giá kim loại quí và đây là một dấu hiệu rất tốt cho thị trường vàng lúc này vì sẽ tạo ra các cơ hội mua mới.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall đang chia thành 2 nhóm có quan điểm khác nhau. Cụ thể, trong tổng số 17 chuyên gia, số người có ý kiến tích cực và tiêu cực về giá vàng thế giới đều là 7 (41%). 3 người còn lại (18%) nhận định thị trường bình ổn.

Tại cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, tỷ lệ tham gia khảo sát đạt mức cao nhất trong gần 3 năm. Tổng cộng có 2.430 người đưa ra dự đoán, trong đó 1.670 người (69%) cho rằng kim loại quí sẽ tăng giá trong tuần này; 433 người (18%) dự kiến giá vàng xuống thấp hơn và 327 người (13%) có ý kiến trung lập.

Tuần trước, dự đoán của cả Phố Wall và Phố Main đều đúng khi giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đạt 2.038,70 USD/ounce, tăng 2,3% so với tuần trước.

Những người lạc quan về vàng đang kì vọng vào mức 2.100 USD/ounce. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là mức cao nhất kể từ năm 2011.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco, theo Kitco.

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner Report, cho biết giá vàng đã bị ảnh hưởng sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ chỉ ra thị trường tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, nhưng tốc độ phục hồi còn bị đình trệ. Tuy nhiên, ôn Baker tin tưởng vàng vẫn nhận được yếu tố thúc đẩy để lên mức 2.100 USD.

Hầu hết các động lực tăng giá chính cho vàng vẫn được duy trì, bao gồm việc các ngân hàng trung ương in thêm lượng lớn tiền mặt, lãi suất thấp, căng thẳng địa chính trị gia tăng và các cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

Theo ông Baker, vẫn tồn tại nhiều bất ổn trong nước và địa chính trị như tình hình bầu cử, tranh cãi về gói khôi phục của Quốc hội Mỹ, đồng thời dịch COVID-19 đang làm suy giảm sự phục hồi kinh tế nước này.

Quan hệ Washington và Bắc Kinh cũng đang leo thang căng thẳng bởi các lệnh cấm giao dịch đối với TikTok và WeChat từ phía chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, lãi suất thực kì hạn 5 năm và 10 năm đều âm cũng là một dấu hiệu thúc đẩy giá vàng.

Jim Wyckoff, nhà phân tích thị trường cấp cao của Kitco, cho biết các biểu đồ giá vàng vẫn có xu hướng tăng, nhưng nếu thị trường có sự điều chỉnh thì cũng là một điều hợp lí.

Giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, cho rằng rất nhiều người đang chờ đợi để mua vào nếu giá vàng giảm. Nhưng một đợt giảm giá sẽ khó thay đổi thực tế là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra các biện pháp kích thích mới và tạo điều kiện cho vàng tăng giá.

Kevin Grady, Giám đốc của Phoenix Futures and Options LLC, cũng khẳng định môi trường lãi suất gần bằng 0 trong vài năm tới cùng các gói kích thích khổng lồ tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đang làm mất giá đồng USD và tạo ra lợi thế cho kim loại quí.

Tuy nhiên, ông Grady lưu ý rằng nếu giá vàng xuống dưới mức 2.025 USD, có thể sẽ có nhiều đợt bán tháo xảy ra.

Theo Kitco News.