Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lí lạc quan bao trùm Phố Wall và Phố Main

0

Kết quả dự báo giá vàng

Theo kết quả mới nhất của Kitco News Survey, sau hai tuần ổn định dưới mức 2.000 USD/ounce, giá vàng được kì vọng sẽ tăng trong tuần này.

Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, cho biết nếu xét mặt kĩ thuật, biểu đồ hàng tuần của vàng có chiều hướng giảm, nhưng đây chưa phải là thời điểm để bán. Vàng và bạc hiện những tài sản mà các nhà đầu tư đang hướng tới khi những bất ổn trên toàn thế giới vẫn đang diễn ra.

15 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến . Trong số này, 12 người (80%) dự đoán giá vàng tăng, 3 nhà phân tích cho rằng thị trưởng ổn định và không ai dự báo giá giảm.

Mặc dù các nhà phân tích Phố Wall tỏ ra lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn, tâm lí của các nhà đầu tư bán lẻ chỉ tăng lên một chút so với mức thấp nhất trong 8 tháng được ghi nhận vào tuần trước.

2.375 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Trong số họ, 1356 người (57%) nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 559 người (24%) dự báo kim loại quí giảm giá và 460 người còn lại (19%) có ý kiến trung lập.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco, theo Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Nhiều nhà phân tích đã tiếp tục lạc quan về giá vàng trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng. Hôm 27/8, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của ngân hàng trung ương Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương sẽ đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2%.

Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận định lập trường cực đoan mới của Fed khiến vàng trở thành một tài sản không thể thiếu.

Ông Day cho rằng sức mạnh của vàng đang rất lớn khi giá kim loại quí liên tục duy trì ở mức cao trong nhiều tuần qua, mặc dù nhiều yếu tố có thể làm giá giảm đã xuất hiện.

Afshin Nabavi, Giám đốc bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA, cũng tỏ ra tích cực về vàng khi giá trụ vững ở mức hỗ trợ quan trọng trên 1.900 USD trong thời gian qua. Bên cạnh đó, với việc đồng bạc xanh không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng, ông Nabavi cho rằng giá vàng thế giới có thể tăng cao hơn và leo lên mức 2.000 USD/ounce.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cũng đồng quan điểm tăng giá vàng trong thời gian tới khi Fed lựa chọn hỗ trợ thị trường lao động vượt lạm phát.

Ông Nedoss nhận định lãi suất thấp không phải là vấn đề với Fed, và cơ quan này sẽ có những biện pháp để hỗ trợ thị trường lao động.

“Sự hỗ trợ của Fed đối với thị trường lao động sẽ tốt cho vàng”, ông nói.

Mặc dù Nedoss đánh giá tiềm năng giá vàng có thể ở mức kháng cự 2.000 USD vào tuần này, nhưng ông nói thêm rằng thị trường sẽ không biến động mạnh đến khi giá kim loại tăng trên 2.010 USD.

Mặc dù hiện tại Phố Wall không dự báo xu hướng giảm giá vào tuần này, một số nhà phân tích vẫn hoài nghi việc thị trường vàng đã kết thúc thời kì vững mạnh.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, tiếp tục giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong thời gian tới trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục xem xét lập trường chính sách tiền tệ mới của Cục Dự trữ Liên bang.

Sau những phát biểu của ông Powell, lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng và ở gần mức đó trước khi vào cuối tuần.

“Trong khi chính sách nới lỏng hơn là một động lực cho vàng, có thể nó sẽ là một trở ngại cho thị trường trái phiếu”, Kitco News bình luận.

Theo Kitco