Dự báo giá vàng tuần này: Áp lực từ triển vọng phục hồi kinh tế

0

Kết quả dự báo giá vàng

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ Kitco News, giá vàng đang chịu nhiều áp lực trước sự lạc quan của thị trường về một loại vắc xin COVID-19 triển vọng sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế toàn cầu nhanh hơn.

Tâm lí giảm giá xuất hiện khi vàng giao dịch dưới các mức hỗ trợ quan trọng. Vào đầu tuần, giá vàng đã rơi xuống dưới 1.850 USD/ounce, thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây. Dần về cuối tuần, thị trường vàng tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng là 1.800 USD.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. Tổng cộng có 6 người (40%) có cái nhìn tích cực về giá vàng tuần này, 8 chuyên gia (53%) nhận định giá kim loại quí này sẽ giảm và 1 bình chọn (7%) cho rằng thị trường sẽ bình ổn.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main thu hút 1.270 người tham gia. Trong số đó, 585 chuyên gia (48%) dự đoán giá vàng tuần này tăng. 424 người (33%) cho biết giá kim loại quí sẽ giảm và 261 nhà đầu tư (21%) có quan điểm trung lập.

Bảng khảo sát giá vàng theo Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Đối với nhiều nhà phân tích, rào cản lớn nhất mà vàng phải đối mặt là các tin tức tích cực liên tục về vắc xin COVID-19 tiềm năng.

Ông Gareth Soloway, Chiến lược gia thị trường trưởng tại InTheMoneyStocks.com, cho biết khi giao dịch mở cửa trở lại sau kì nghỉ lễ Tạ ơn, vàng sẽ tiếp tục gặp sức ép khi chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư quay lưng với tài sản an toàn. Chỉ đến khi vàng chạm mức 1.750 USD, vàng có thể sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Ông Marc Chandler, Giám đốc chiến lược thị trường của Bannockburn Global Forex, nhận định triển vọng về vắc xin COVID-19 và lãi suất cao hơn đã thúc đẩy việc bán tháo vàng mạnh mẽ từ các quĩ ETF.

Bên cạnh sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư nhờ tin tức về vắc xin, một số nhà phân tích cho biết giá vàng sẽ đi xuống vì các yếu tố mùa vụ. Trong lịch sử, thị trường vàng khá ảm đạm khi tiến vào tháng 12 và đà mua chỉ tăng lên khi tháng 1 đến gần.

Mặc dù tâm lí thị trường vàng nhìn chung là giảm, một số nhà phân tích coi việc bán tháo hiện tại là một cơ hội mua vào.

Theo ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, vàng vẫn có tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn do vẫn chưa mất đi các động lực. Ông Hansen cho rằng đợt bán tháo hôm thứ Sáu (27/11) với khối lượng rất mỏng là do nhiều nhà giao dịch tiếp vẫn đang trong kì nghỉ Lễ Tạ ơn tại Mỹ.

Ông Hansen cũng lưu ý rằng sự thay đổi đáng kể trong tâm lí nhà đầu tư mới chỉ dựa trên các kì vọng chứ không phải tình hình thực tế.

Trong khi đó, ông Adrian Day, Giám đốc đầu tư tại Adrian Day Asset Management, dự kiến sẽ thấy giá kim loại quí thấp hơn vào tuần này vì thị trường có lí do để giảm sau khi bị đẩy xuống dưới mức trung bình động 200 ngày. Tuy nhiên, ông Day cũng cho rằng các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ dài hạn cho vàng vẫn được duy trì.

Theo Kitco