Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lí lạc quan chiếm đa số

0

Kết quả dự báo giá vàng

Trong tuần cuối cùng trước kì nghỉ lễ, giá vàng đã đạt mức kháng cự chỉ dưới 1.900 USD/ounce.

Theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát của Kitco News, tâm lí đầu tư đang cực kì lạc quan ngay cả khi các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng thị trường sẽ gặp khó khăn với khối lượng giao dịch thấp trong hai tuần đến ( từ 21-12 đến 2-1-2021).

Tuần này, 14 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát tại Phố Wall. Tổng cộng 11 người (79%) dự đoán giá vàng tuần này tăng, hai nhà phân tích (14%) có ý kiến trung lập, trong khi chỉ có một nhà phân tích (7%) cho rằng kim loại quí sẽ giảm giá.

Cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main đã thu hút 1.402 nhà đầu tư bán lẻ. Trong số đó, 1.048 người (75%) có quan điểm tích cực về giá vàng thế giới. 202 người (14%) đưa ra xu hướng ngược lại và 152 người (11%) cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Kim loại quí đã thu hút một số động lực mua mạnh vào giữa tuần này sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ báo hiệu sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong tương lai gần.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết có thể xuất hiện biến động mạnh trong vài tuần tới, nhưng các nguyên tắc cơ bản về xu hướng tăng giá của vàng vẫn được duy trì.

Mặc dù thị trường vàng sẽ gặp khó khăn với khối lượng thấp trong tuần này, Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, cho rằng thị trường đã đạt được những động lực đáng kể.

Theo ông Pavilonis, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để phòng ngừa rủi ro lạm phát gia tăng khi các biện pháp kích thích hơn nữa và đồng USD tiếp tục suy yếu trong năm 2021.

Ông Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner’s Report, cũng có cái nhìn lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn ngay cả khi triển vọng tăng trưởng kinh tế đang tích cực nhờ việc phát hành vắc xin COVID-19 tại một số quốc gia trên thế giới.

Ông Baker lưu ý rằng sự phục hồi kinh tế vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong những tháng tới khi mà các lĩnh vực sản xuất của Mỹ đang ghi nhận sự suy giảm và tỉ lệ thất nghiệp gia tăng.

Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, nhận định thị trường vàng nhận được nhiều hỗ trợ khi Fed sẽ đảm bảo bổ sung tiền mặt, trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Quốc hội Mỹ đang đưa ra các ý tưởng về thúc đẩy chi tiêu mới. Tuy nhiên, giá vàng có khả năng chững lại một thời gian ngắnsau khi tăng 100 USD trong tháng này.

Ông Marc Chandler, Giám đốc chiến lược thị trường của Bannockburn Global Forex, cảnh báo rằng 1.900 USD có thể là một mức kháng cự khá mạnh trong ngắn hạn. Lí do ông Chandler đưa ra đó là khối lượng giao dịch giảm xuống trong kì nghỉ lễ cuối năm sẽ khiến giá vàng ít biến động

Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, ông Chandler cho rằng nên mua vàng nếu kim loại quí giảm giá. Cụ thể, mức giá 1.870 – 1.875 USD có thể sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà giao dịch.

Theo Kitco