Dự báo giá vàng tuần này: Có khả năng xuống dưới 1.800 USD/ounce

0

Tình hình giá vàng tuần qua

Theo Kitco News, thị trường vàng đã chứng kiến mức lỗ hàng ngày là 80 USD/ounce, với giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.836,60 USD, giảm 4,02%.

Theo các nhà phân tích, sự gia tăng lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD là những lí do chính đằng sau đợt bán tháo vàng lần này.

Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù đã gặp khoản lỗ lớn hàng ngày nhưng mức giảm của giá kim loại quí có thể chưa kết thúc.

Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, nhận định đang xuất hiện nhiều yếu tố khiến giới giao dịch đa dạng hóa dòng đầu tư chứ không chỉ tập trung vào vàng. Thị trường đang lo ngại rằng lượng nắm giữ ETF sẽ giảm xuống khi Tổng thống đắc cử Joe Biden được kì vọng sẽ thành công hơn trong việc loại bỏ đại dịch COVID-19.

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cho biết có hai chất xúc tác hiện đang khiến vàng bị bán tháo đó là lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Điều này đang gây ra tình trạng thanh lí tài sản và chuyển sang tiền mặt.

Triển vọng kinh tế Mỹ vẫn rất bất ổn, với việc nước này báo cáo sụt giảm 140.000 việc làm trong tháng 12/2020 trong bối cảnh các đợt phong tỏa và hạn chế xã hội gia tăng và số ca tử vong do COVID-19 liên tiếp đạt đỉnh.

Theo ông Hug, phản ứng thông thường của thị trường đối với tin tức kinh tế xấu là chuyển sang tiền mặt. Hiện tại, dòng tiền đang thoát ra khỏi thị trường vàng và chuyển thành tiền mặt, vào thị trường cổ phiếu, hoặc trái phiếu kì hạn 10 năm.

Sự cạnh tranh từ tiền điện tử

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nhà phân tích cho rằng bitcoin đang thu hút sự chú ý và dòng vốn thường xuyên đổ vào kim loại quí vì sức hấp dẫn an toàn giờ đang chuyển hướng vào bitcoin.

Giá vàng đã mất 125 USD/ounce trong tuần này, trong khi bitcoin tăng hơn 10.000 USD, đạt mức đỉnh mới trên 41.000 USD vào thứ Sáu (8/1).

Tuy nhiên, mặc dù sức hấp dẫn của tiền điện tử sẽ đè nặng lên vàng trong ngắn hạn, nhưng theo ông Moya, bong bóng tiền điện tử sẽ vỡ. Ngoài ra, ông Moya cũng lưu ý tâm lí phòng ngừa lạm phát có khả năng hỗ trợ mạnh đối với giá vàng thế giới.

Nhiều nhà phân tích đồng ý với đánh giá này khi cho rằng khả năng tăng giá của vàng trong năm nay vẫn còn nguyên vẹn.

Các chiến lược gia của TD Securities cho biết chính phủ Mỹ trong tương lai sẽ tiếp tục thúc đẩy sự giảm giá của đồng USD do chính sách kích thích tài khóa bằng tiền mặt sẽ thúc đẩy giá vàng.

Nhận định của các chuyên gia về giá vàng tuần này

Theo ông Moya, ngưỡng quan trọng của giá vàng tuần này là 1.770 USD, mức thấp nhất trong tháng 11/2020.

Trong khi đó, ông Lusk dự đoán nếu giá vàng giao dịch dưới 1.828 USD/ounce, kim loại quí sẽ giảm giá xuống 1.800 USD và có khả năng rơi xuống 1.778 USD.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cảnh báo rằng mức giảm xuống dưới 1.820 USD sẽ kích hoạt xu hướng đi xuống và 1.800 USD sẽ là mốc tiếp theo.

Trong tuần này, các bộ dữ liệu quan trọng cần theo dõi bao gồm báo cáo lạm phát, dữ liệu thất nghiệp và doanh số bán lẻ của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định doanh số bán lẻ vào tháng 12/2020 tại Mỹ dự kiến sẽ cải thiện sau khi giảm mạnh trong tháng 11/2020.

Theo Kitco