Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng tăng giá vẫn chiếm đa số

0

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lí lạc quan về giá vàng vẫn mạnh mẽ khi sự hỗn loạn và biến động đang chi phối các thị trường tài chính.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. Tổng cộng có 9 chuyên gia (56%) dự đoán giá vàng tăng vào tuần này, 3 người (19%) cho rằng giá kim loại quí đi xuống và 4 nhà phân tích (25%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 906 nhà đầu tư đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main. Trong số đó, 560 người (62%) đưa ra nhận định tích cực giá vàng tuần này. 186 người (21%) ủng hộ xu hướng ngược lại và 160 người (18%) cho biết thọi trường vàng sẽ bình ổn.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Mặc dù dự kiến sẽ tăng cao hơn vào tuần này, một số nhà phân tích cho rằng vàng không phải là tài sản mà giới đầu tư nên chú trọng, mà thay vào đó là bạc.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược tại Blue Line Futures, nhận định giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì bạc đang thu hút mọi sự chú ý. Giá bạc tăng gần 7% trong tuần này, với phần lớn lượng mua vào vào thứ Năm (28/1) và thứ Sáu (30/1).

Darrin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, cũng cho biết đang tập trung nhiều hơn đến bạc.

Theo ông Newsom, hiện tại thị trường đang ở trong một bối cảnh đầu tư mới, trong đó bạc là động lực chủ yếu.

Ở một diễn biến khác, các nhà đầu tư bán lẻ đã tạo ra mức tăng hấp dẫn ở một số cổ phiếu, bao gồm nhiều công ty khai thác bạc, nhưng một số nhà phân tích lo ngại rằng hành động giá đang tạo ra quá nhiều biến động, làm tăng rủi ro trên thị trường chung.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, lưu ý rằng sự biến động đã được kiềm chế đối với các lĩnh vực cụ thể, nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để tình trạng hỗn loạn len lỏi vào thị trường tổng thể.

Mặc dù giá vàng có thể tăng cao hơn trong tuần này, ông Hansen vẫn đưa ra quan điểm trung lập với kim loại quí cho đến khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự quanh 1.890 USD/ounce.

Trong khi đó, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kĩ thuật cấp cao tại Kitco, tỏ ra rất lạc quan về vàng vào tuần này khi nhận thấy tâm lí e ngại rủi ro đang gia tăng trên thị trường.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số ý kiến nhận định lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD đang có xu hướng mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến vàng trong ngắn hạn.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, dự đoán giá vàng sẽ đi xuống trong thời gian tới khi quan sát các tương quan kĩ thuật giữa giá vàng và thị trường chứng khoán.

Ông Baker cũng bày tỏ lo ngại về thị trường vàng vì đà phát triển mới của bạc đã làm giảm đáng kể tỉ lệ vàng – bạc. Tỉ lệ này đang giao dịch gần với mức trung bình 10 năm là 70 điểm.

Theo ông Baker, đây là một sự sụt giảm khá lớn so với mức đỉnh tháng 3/2020, chứng tỏ sự mất giá trị của vàng so với bạc.

Theo Kitco