Dự báo giá vàng tuần này: Tiếp tục chịu sức ép từ thị trường trái phiếu và đồng bạc xanh

0

Kết quả dự báo giá vàng

Theo Kitco News, đà tăng mới đây của đồng USD và lợi suất trái phiếu cùng với sự lạc quan của nhà đầu tư xung quanh tình hình tăng trưởng kinh tế Mỹ đang gây sức ép đến giá vàng.

Đối với nhiều nhà đầu tư vàng, lợi suất trái phiếu tăng cao đang là trở ngại lớn nhất đối với kim loại quí.

Tuần này, tổng cộng 13 chuyên gia đã tham gia cuộc khảo sát tại Phố Wall. Chỉ có 4 nhà phân tích (29%) có cái nhìn tích cực về giá vàng tuần này, trong khi 8 người (57%) cho rằng vàng giảm giá. 2 chuyên gia (14%) nhận định thị trường kim loại quí bình ổn.

Cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main thu hút 1.482 người tham gia. Tổng cộng 595 nhà đầu tư nhỏ lẻ (40%) cho rằng giá vàng thế giới sẽ đi lên, 657 người (44%) dự đoán kim loại quí giảm giá, 230 người còn lại (16%) đưa ra quan điểm trung lập.

Tâm lí giảm giá gia tăng khi giá vàng rơi xuống mức hỗ trợ quan trọng vào thứ Sáu (5/3). Giá vàng đã quay về mức hỗ trợ 1.680 USD/ounce sau khi chính phủ Mỹ công bố 379.000 việc làm đã được bổ sung trong tháng 2.

Như vậy, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp của tháng trước mạnh hơn đáng kể so với dự kiến vì các nhà kinh tế trước đó nhận định tăng trưởng việc làm chỉ ở khoảng 197.000.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Nhận định của các chuyên gia về giá vàng

Cùng với việc cải thiện điều kiện kinh tế, một số nhà phân tích thị trường cho rằng lợi suất trái phiếu có khả năng tăng cao hơn sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bác bỏ lo ngại về mức tăng đột biến gần đây trên thị trường trái phiếu trong một bài thuyết trình tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Wall Street Journal diễn ra vào thứ Năm (4/3).

Theo ông Powel, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ sẽ không chỉ dựa trên tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ.

Darrin Newsome, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, cho biết bình luận của ông Powell có nghĩa là lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tăng mà không được kiểm soát, và điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn cho đến khi lạm phát tăng lên mức buộc phải có sự can thiệp. Ông Cieszynski cũng nói thêm rằng ngoài vàng, các mặt hàng trên toàn cầu đang tăng giá và tình trạng lạm phát sẽ sớm xảy ra trên thị trường tiêu dùng.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng vàng khó có khả năng bứt phá cho đến khi lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh ổn định.

Trong khi đó, Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng sẽ tăng khi xu hướng bán tháo xảy ra quá mức.

Afshin Nabavi, Giám đốc bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA, lại có quán điểm trung lập với thị trường vàng ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản dài hạn tiếp tục hỗ trợ giá kim loại quí này.

Theo ông Navabi, đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn sẽ tiếp tục chi phối giá vàng và hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để quay trở lại thị trường kim loại quí.

Theo Kitco