Monday, April 12, 2021
Home LEVEL 2 Giao dịch có thiên hướng

Giao dịch có thiên hướng

Trading with a Directional Bias
Trading with a Directional Bias

Hãy trở lại với ví dụ của chúng ta về báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ. Trước đó, chúng tôi đã cho ví dụ về những gì có thể xảy ra nếu các báo cáo tốt như mong đợi. Bây giờ nếu như có một sự sụt giảm số liệu bất ngờ, nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến đồng USD? Một điều có thể xảy ra là đồng USD rớt giá. Gì ??? Không phải là đồng USD sẽ tăng giá nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm sao ?

Có một số lý do khiến đồng USD vẫn có thể giảm giá ngay cả khi có nhiều người đã tìm được việc làm hơn (tỷ lệ thất nghiệp giảm).

The first reason could be that the long-term and overall trend of the U.S. economy is still in a downward spiral. Remember that there are several fundamental factors that play into an economy’s strength or weakness. Although the unemployment rate dropped, it might not be a big enough catalyst for the big traders to start changing their perception of the dollar.

Lý do đầu tiên có thể là vì xu hướng lâu dài và tổng thể của nên kinh tế Mỹ vẫn còn trong một vòng xoáy đi xuống. Hãy nhớ rằng có một số yếu tố cơ bản thường gậy ảnh hưởng lên sự mạnh yếu của nền kinh tế. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, nhưng chất xúc tác này có thể không đủ mạnh để các nhà giao dịch thay đổi nhận thức của họ về vị thế mạnh –yếu của đồng USD.

Lý do thứ hai có thể là từ nguyên nhân gây nên sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp. Có lẽ là do tin tức xuất hiện ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn. Trong thời gian này, nhiều công ty thường thuê thêm nhân viên theo thời vụ để theo kịp nhịp độ mua sắm của mọi người trong dịp Giáng Sinh. Sự gia tăng việc làm trong thời gian này có thể làm cho tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm trong ngắn hạn, nhưng đó không phải là triển vọng dài hạn của nền kinh tế Mỹ.

Cách tốt hơn để có được một đánh giá chính xác về tình hình thất nghiệp là hãy so sánh số liệu năm ngoái với năm nay. Điều này sẽ cho phép bạn biết liệu thị trường việc làm có được cải thiện hay không.

Điều quan trọng cần nhớ là luôn luôn nhìn lại bức tranh tổng thể của thị trường trước khi có những quyết định nhanh chóng.

Bây giờ bạn đã có những thông tin trong đầu, đã đến lúc có thể xem xét xem chúng ta nên giao dịch theo tin với một thiên hướng như thế nào.

Hãy dùng ví dụ tỷ lệ thất nghiệp trên để tưởng tượng.. Điều đầu tiên bạn muốn làm trước khi tin thất nghiệp được công bố là nhìn vào xu hướng tổng thể của tình hình thất nghiệp , để biết liệu nó đang tăng hay giảm. Bằng cách nhìn và suy đoán trước từ những gì đã xảy ra trong quá khứ, bạn có thể có một ít khái niệm và hình dung về những gì có thể sắp xảy đến trong tương lai.

Bạn hãy tưởng tượng rằng tỷ lệ thất nghiệp đã gia tăng đều đặn. Sáu tháng trước đó là 1% và tháng cuối cùng là cao nhất ở mức 3%. Bây giờ, với một chút tự tin, bạn có thể nói rằng công việc đang giảm và có khả năng là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Như vậy bạn đang mong đợi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, bạn cũng đang chuẩn bị để bán đồng USD. Cụ thể, bạn đang nghĩ đến việc sẽ bán USD/JPY

Just before the unemployment rate is about to be announced, you could look at the price movement of USD/JPY at least 20 minutes prior and find the range of movement. Take note of the high and low that is made. This will become your breakout points.

Ngay trước khi tỷ lệ thất nghiệp sắp được công bố, bạn có thể xem xét các biến động của giá USD/JPY ít nhất 20 phút trước đó và tìm ra phạm vi giá di chuyển. Ghi nhận những mức giá cao và thấp mà nó tạo ra. Có thể sẽ xảy ra những điểm phá vỡ các mức giá cao và thấp này.

* Chú ý : Trước khi tin tức được công bố, nếu phạm vi giá di chuyển càng hẹp thì càng hứa hẹn một sự bùng nổ mạnh mẽ khi tin được công bố.

Since you have a bearish outlook on the dollar, you would pay particular attention to the lower breakout point of that range. You are expecting the dollar to drop so a reasonable strategy would be to set an entry point a few pips below that level.

Khi bạn đã có một cái nhìn tổng thể là đồng USD đang giảm, bạn cần chú ý đặc biệt hơn đến những điểm phía dưới trong phạm vi dao động, mức thấp này rất có thể sẽ bị phá vỡ. Bạn đang mong chờ đồng USD giảm, vì thế, một chiến lược hợp lý là thiết lập một điểm vào lệnh thấp hơn vài pip so với mức dưới của phạm vi dao động.

Sau đó bạn có thể thiết lập một điểm chặn lỗ (stop loss) ngay phía trên điểm phá vỡ trên, đồng thời đặt điểm lấy lợi nhuận (take profit) với số pip bằng số pip của phạm vi giá

Một trong hai trường hợp có thể xảy ra tại điểm này. Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống và đồng USD có thể tăng lên. Như vậy USD/JPY sẽ tăng lên và giao dịch của bạn có nhiều khả năng không được kích hoạt. Không có nguy hiểm gì!. Hoặc nếu tin tức như bạn mong đợi và tỷ lệ thất nghiệp tăng, đồng USD giảm.

Điều này rất tốt cho bạn vì bạn đã đặt sẵn 1 lệnh chờ (pending order) theo hướng giảm của đồng USD và việc bạn cần làm bây giờ là theo dõi xem giao dịch của bạn sẽ diễn ra như thế nào.

Lệnh của bạn đã được kích hoạt, sau đó thì bạn đã đến được mục tiêu take profit. Bạn đã có lợi nhuận trong tay.

Chìa khóa để có xác định trước 1 hướng di chuyển của thị trường là bạn cần phải hiểu các khái niệm đằng sau những bản báo cáo của tin tức mà bạn dự định sẽ giao dịch. Nếu bạn không hiều rõ các ảnh hưởng của tin tức lên các cặp tiền tệ, rất có thể bạn sẽ bị vướng vào những giao dịch xấu.

Maxi-Forex biên tập và lược dịch

  • fxpro-662x400-banner-popup