4 câu hỏi đánh giá sự thành công của 1 nhà giao dịch

0

Thái độ ( 1 phần quan trọng của tâm lý ) của 1 nhà giao dịch cá nhân có vai trò rất lớn đối với thành công ( hay thất bại ) trong giao dịch. Để đến với thành công, người giao dịch phải yêu thích “qui trình” giao dịch của mình

Tôi đặt ra 1 vài câu hỏi giúp bạn xác định mình có là ứng cử viên cho người giao dịch thành công hay không – Và nếu bạn chưa đáp ứng , tôi nghĩ bạn cần rèn luyện nỗ lực hơn để rèn luyện nó.

Trước khi đưa ra câu hỏi, chúng ta nên đi sâu vào khái niệm “giao dịch thành công”. Thành công trong giao dịch là gì? Hầu hết cho rằng thành công trong lĩnh vực này là giành được lợi nhuận trong giao dịch – kiếm tiền càng nhiều càng thành công. Tôi không thể phủ nhận định nghĩa trên, nhưng có những thứ còn quan trọng hơn trong sự thành công, không chỉ đơn thuần là lợi nhuận từ giao dịch. Để diễn giải rõ hơn, dưới đây là 1 ví dụ cụ thể:

1 . Bob mới tham gia giao dịch đầu năm và đã nhanh chóng kiếm được 50,000$ lợi nhuận. Nhưng anh ta không vui với số tiền đó. Anh ta muốn nhiều hơn. Bob muốn “thị trường khuất phục” trước mình – và phải gấp rút hơn. Bob không thích nghiên cứu biểu dồ và không quan tâm đến tin tức thế giới ảnh hưởng đến thị trường. Những quyết định của anh hầu hết dựa vào “mánh khóe” từ 1 số bạn bè và nhà môi giới. Anh ta kì vọng sẽ đầu tư lớn hơn và đặt nhiều hơn để kiếm được lợi nhuận lớn hơn và nhanh hơn.

2. Mary là 1 người giao dịch đã tìm hiểu kĩ lưỡng thông qua sách vở và các khóa học – và “giao dịch trên giấy” 1 thời gian trước khi bắt đầu vào tài khoản thật. Cô ta, cũng mới chỉ bắt đầu chưa đến 1 năm , kiếm đươc 2,000$ lợi nhuận từ giao dịch. Cô rất yêu thích công việc tìm hiểu biểu đồ, “đọc” thị trường và quan tâm đến các chỉ số kinh tế, và tiếp tục nghiên cứu sách vở để tìm hiểu về 1 giao dịch thành công. Mary luôn giành thời gian trao đổi với các nhà giao dịch khác mà cô ta quen biết. Cô ta không quá phấn khích trước mỗi giao dịch thành công và không quá thất vọng khi thất bại. Mary hiểu rằng mình theo đuổi “1 chặng đường dài” và với sự chăm chỉ, quản lý tiền tốt, tích lũy kinh nghiệm, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với mình.

Có thể thấy rằng cả Bob và Mary đều là những người giao dịch thành công trong thị trường này. Tuy nhiên theo bạn ai sẽ là người thành công hơn? Theo bạn ai sẽ là người tiếp tục thành công trong tương lai hơn? Chúng ta đồng ý rằng Mary đã đến gần hơn vợi sự thành công trong giao dịch – cho dù cô ta không kiếm được nhiều tiền như Bob trong hiện tại. Không nghi ngờ là Bob đang có thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, anh ta chỉ đang “lóe sáng” và rất dễ sụp đổ.

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu vào 1 số câu hỏi giúp bạn xác định bạn là , hoặc sẽ trở thành , 1 nhà giao dịch thành công

1. Bạn có yu thích qui trình giao dịch – từ nghiên cứu biểu đồ, đọc và tìm hiểu về những phân tích cơ bản, nghe và học hỏi từ những người có kinh nghiệm, và đúc tỉa từ những thất bại của mình trước đây, vươn lên từ những sai lầm ( nên nhớ, người giao dịch phải không ngừng học hỏi và không ngừng nâng cao hiểu biết về thị trường và về kĩ thuật giao dịch )

2. Nếu bạn là người mới bắt đầu với ít hơn 1 năm kinh nghiệm, bạn có sẵn sang sử dụng những qui tắc quản lý tiền bạc bắt buộc cho sự tồn tại của mình trên thị trường không – đặc biệt là khi bạn chấp nhận 1 lợi nhuận ít ỏi ( hoặc 1 thua lỗ có giới hạn ) trong những năm đầu tiên?

3. Bạn có đủ “kiên nhẫn” để đợi đến cơ hội thuận lợi để tiếp tục, và bạn có những nguyên tắc tuân thủ khi lập kế hoạch chơi một khi bạn bắt đầu giao dịch?

4. Bạn có phải là mẫu người CÓ THỂ vượt qua nỗi sợ thua lỗ, và bạn chấp nhận thua lỗ như lỗi lầm của bạn ? ( đây là câu hỏi rất quan trọng, bởi vì trong thị trường này người giao dịch phải vượt qua chính bản thân mình. Nên nhớ rằng những nhà giao dịch thành công nhất cũng có thể thất bại – và đôi khi cũng đã phá sản )

Nếu bạn trả lời “Có” đối với các câu hỏi trên, con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ rất gần. Nhưng nếu bạn trả lời “không” , bạn sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trên con đường lựa chọn này, và bạn cần phải đấu tranh để đạt được những thay đổi quan trọng giúp bạn trở thành nhà giao dịch thành công.

Jim Wyckoff

(Maxi-Forex.com dịch từ tradingeducation.com)